ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

การเก็บรังนก

              ผู้ที่จะเก็บรังนกได้ต้องได้รับสัมปทานจากกระทรวงการคลังก่อน และมีสิทธิเก็บรังนกจากเกาะนั้น ๆ ได้ปีละ 3 ครั้ง (ภาพที่ 8) ในช่วงเวลาที่เหมาะสม (ภาสกิจ, 2554) ดังนี้ 

              -  ครั้งที่ 1 อยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ รังนกที่เก็บในช่วงเวลานี้จะเป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุด เนื่องจากสภาพร่างกายของนกมีการสะสมอาหารบำรุงในช่วงเวลาที่ยาวนานมาก่อน น้ำลายที่สำรอกออกมาจึงมีสีขาว เหนียวข้น มักไม่มีขนนกเจือปน และมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน
              -  ครั้งที่ 2 อยู่ในช่วงประมาณกลางเดือนมีนาคม โดยหลังจากคนเก็บรังนกไปทำให้นกต้องรีบเร่งในการสร้างรังใหม่ สภาพร่างกายของนกก็ไม่สมบูรณ์เหมือนรังแรก น้ำลายที่สำรอกออกมาความเหนียวข้นจึงน้อยกว่าเดิม และยังมีขนอ่อนของนกเจือปน รังนกจึงมีลักษณะหยาบและมีส่วนประกอบของขนอ่อน
              -  ครั้งที่ 3 อยู่ในช่วงประมาณเดือนกรกฎาคมจนกระทั่งเดือนธันวาคม เนื่องจากต้องทอดระยะให้นกได้สร้างรัง วางไข่ และเลี้ยงดูลูกนกจนโตพร้อมที่จะบินจากไป นกจะบินกลับมาสร้างรังใหม่อีก และมักจะมาทำรังอยู่ที่เดิมไม่เคยคลาดเคลื่อน รวมถึงเริ่มทำรังพร้อมกันหมดทุกปี รังนกที่เก็บได้ในครั้งท้ายนี้ก็จะมีคุณภาพลดลงตามลำดับ (จรรยา, 2540)
 
                          
 
                                              (ที่มา : http://www.matichon.co.th/online)                                      (ที่มา : http://www.prachachat.net)
ภาพที่ 8 การเก็บรังนกสามารถเก็บได้ปีละ 3 ครั้ง

 

              ทั้งนี้ ผู้ได้รับสัมปทานจะต้องดูแลไม่ให้มีการรบกวนนก และดูแลสภาพแวดล้อมอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อจำนวนนกแอ่นกินรัง เพราะอาจส่งผลต่อปริมาณรายได้ในปีต่อๆ ไป