คุณค่าทางโภชนาการของกล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรตวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ โดยคุณค่าทางโภชนาการของกล้วยแสดงผลดังตารางที่ 3
ตารางที่ 3แสดงคุณค่าทางโภชนาการของกล้วย
คุณค่าทางโภชนาการ ของกล้วยพันธุ์ต่างๆ ปริมาณ ต่อ 100 กรัม |
หน่วย |
กล้วยไข่1 |
กล้วยน้ำว้า1 |
กล้วยหอม1 |
กล้วยหักมุก1 |
กล้วยหอม ประเทศสหรัฐ อเมริกา2 |
พลังงาน |
กิโลแคลอรี่ |
140 |
139 |
125 |
112 |
88 |
น้ำ |
กรัม |
62.8 |
62.6 |
66.3 |
71.2 |
74.8 |
โปรตีน |
กรัม |
1.5 |
1.1 |
0.9 |
1.2 |
1.2 |
ไขมัน |
กรัม |
0.2 |
0.2 |
0.2 |
0.2 |
0.2 |
คาร์โบไฮเดรต |
กรัม |
32.9 |
33.1 |
29.8 |
26.3 |
- |
กากอาหาร |
กรัม |
0.4 |
0.3 |
0.3 |
0.4 |
- |
ใยอาหาร |
กรัม |
1.9 |
2.3 |
1.9 |
- |
- |
เถ้า |
กรัม |
0.7 |
0.7 |
0.9 |
0.7 |
0.8 |
แคลเซียม |
มิลลิกรัม |
4 |
7 |
26 |
7 |
8 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) |
มิลลิกรัม |
23 |
43 |
46 |
48 |
28 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) |
มิลลิกรัม |
1.0 |
0.8 |
0.8 |
0.8 |
0.6 |
เบต้า-แคโรทีน (โปร-วิตามินเอ) |
ไมโครกรัม |
792 |
54 |
99 |
- |
- |
ไทอะมีน (วิตามินบี 1) |
มิลลิกรัม |
0.03 |
0.04 |
0.04 |
0.08 |
0.04 |
ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 2) |
มิลลิกรัม |
0.05 |
0.02 |
0.07 |
0.11 |
0.05 |
ไนอะซีน |
มิลลิกรัม |
1.4 |
1.4 |
1 |
0.8 |
0.7 |
วิตามินซี |
มิลลิกรัม |
2 |
11 |
27 |
1 |
10 |
หมายเหตุ : 1 คือ ข้อมูลจากเอกสารของกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2535
2 คือ ข้อมูลจากหนังสือเรื่อง กล้วย กองค้นคว้าและทดลอง กรมกสิกรรม พ.ศ. 2511
จากตารางแสดงให้เห็นว่า กล้วยเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานสูง มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง เมื่อเปรียบเทียบกล้วยกับแอบเปิ้ลพบว่า กล้วยมีปริมาณโปรตีนมากกว่า 4 เท่า คาร์โบไฮเดรตมากว่า 2 เท่า ฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า วิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่า วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ มากกว่า 2 เท่า รวมถึงยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม (สุธิดา, 2548)
นอกจากนี้ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้วิเคราะห์กล้วยน้ำว้าพบว่า มีส่วนประกอบของโปรตีนในปริมาณใกล้เคียงกับน้ำนมแม่มาก (ตารางที่ 4) จึงเหมาะสำหรับนำมาเป็นอาหารเสริมให้กับเด็กทารกเป็นอย่างยิ่ง (เทวี, 2531)
ตารางที่ 4แสดงส่วนประกอบของกรดอะมิโนและโปรตีนในส่วนที่กินได้ 100 กรัม
โปรตีน(g) และกรดอะมิโน (mg) |
กล้วนน้ำว้า |
กล้วยไข่ |
นมแม่ |
ไข่ |
โปรตีน |
1.0 |
1.6 |
1.0 |
13.3 |
กรดอะมิโนทั้งหมด |
596 |
1169 |
1111 |
8533 |
กรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด |
216 |
514 |
522 |
4020 |
ไอโซลูซิน |
28 |
55 |
64 |
465 |
ลูซิน |
45 |
96 |
108 |
707 |
ไลซิน |
36 |
97 |
83 |
631 |
กรดอะมิโนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ทั้งหมด |
12 |
21 |
36 |
489 |
เมทิโอนิน |
3 |
9 |
16 |
243 |
ซิสตีน |
9 |
12 |
20 |
246 |
กรดอะมิโนที่มีสูตรโครงสร้างเป็นวง |
49 |
115 |
84 |
694 |
เฟนิลอลานิน |
30 |
52 |
43 |
402 |
ไทโรซิน |
19 |
63 |
41 |
292 |
ทรีโอนิน |
36 |
50 |
63 |
357 |
ทริพโตแฟน |
18 |
26 |
25 |
193 |
วาลิน |
37 |
54 |
59 |
484 |
กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น |
|
|
|
|
อาร์จินิน |
31 |
71 |
49 |
626 |
ฮิสติดิน |
31 |
159 |
30 |
192 |
อลานิน |
35 |
52 |
43 |
410 |
กรดแอสปาติค |
69 |
103 |
102 |
1037 |
กรดกลูตามิค |
66 |
113 |
189 |
1087 |
ไกลซิน |
34 |
54 |
27 |
245 |
โปรลิน |
31 |
47 |
94 |
312 |
ซีริน |
38 |
56 |
55 |
604 |
กรดอะมิโนที่มีน้อยที่สุด
|
S-c* |
S-c |
S-c |
- |