ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

13.บทสรุป

        อาหารประเภทแกงนับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากเครื่องแกงซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักนั้นประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด อีกทั้งยังหาง่ายเพราะมีให้เลือกมากมายตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้า แต่เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอายุการเก็บรักษาที่สั้นและกรรมวิถีการผลิตที่อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ได้ง่าย การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานรับรองไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนหรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจะเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจในเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการจึงควรมุ่งเน้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ผ่านมาตรฐานเพื่อสามารถแข่งขันทางการค้าได้ในระยะยาว