ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

2. ขั้นตอนการผลิตพริกแกง

                ขั้นตอนการผลิตพริกแกงโดยสังเขปมีดังนี้

  1. การเตรียมวัตถุดิบ โดยการล้างน้ำเพื่อนำสิ่งสกปรกออก หั่นฝอย หั่นเป็นแว่น ขูด ตัดโคน ปอกเปลือก แล้วแต่ชนิดของวัตถุดิบที่เลือกมา
  2. ชั่งน้ำหนักตามปริมาณของสูตรพริกแกงแต่ละชนิด
  3. คั่ววัตถุดิบบางชนิดก่อนนำไปบดหรือโขลก
  4. โขลกหรือบดเครื่องปรุงแต่ละชนิดให้ละเอียดจากนั้นนำมาโขลกรวมกันอีกครั้งหนึ่ง

พริกแกงทุกชนิดมีขั้นตอนการผลิตคล้ายคลึงกัน แต่จะแตกต่างกันในส่วนของชนิดสมุนไพร ปริมาณเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศที่ใส่และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการเตรียมวัตถุดิบ ตัวอย่างต่อไปนี้จะเป็นสูตรพริกแกงที่ได้รับความนิยมในทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความแตกต่างและความชอบของแต่ละคน