- พริกแกง
- ความหมายพริกแกง
- ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
- สูตรพริกแกง
- พริกแกง OTOP
- การยืดอายุและการเก็บรักษาพริกแกง
- แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- การจำแนกอาหารตามค่าแอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- Water Activity กับอายุการเก็บรักษาผลิตภัณ์อาหาร
- การวัดค่า Water Activity
- เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า Aw
- วิธีการลดค่า Water Activity ในพริกแกง
- รวบรวมบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของการควบคุมค่า Aw ในน้ำพริกแกง
- บทสรุป
- เอกสารอ้างอิง
- All Pages
Page 3 of 15
2. ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
ขั้นตอนการผลิตพริกแกงโดยสังเขปมีดังนี้
- การเตรียมวัตถุดิบ โดยการล้างน้ำเพื่อนำสิ่งสกปรกออก หั่นฝอย หั่นเป็นแว่น ขูด ตัดโคน ปอกเปลือก แล้วแต่ชนิดของวัตถุดิบที่เลือกมา
- ชั่งน้ำหนักตามปริมาณของสูตรพริกแกงแต่ละชนิด
- คั่ววัตถุดิบบางชนิดก่อนนำไปบดหรือโขลก
- โขลกหรือบดเครื่องปรุงแต่ละชนิดให้ละเอียดจากนั้นนำมาโขลกรวมกันอีกครั้งหนึ่ง
พริกแกงทุกชนิดมีขั้นตอนการผลิตคล้ายคลึงกัน แต่จะแตกต่างกันในส่วนของชนิดสมุนไพร ปริมาณเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศที่ใส่และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการเตรียมวัตถุดิบ ตัวอย่างต่อไปนี้จะเป็นสูตรพริกแกงที่ได้รับความนิยมในทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความแตกต่างและความชอบของแต่ละคน