ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

3. สูตรพริกแกง

น้ำพริกแกงเขียวหวาน

เครื่องปรุง

1.

พริกชี้ฟ้าสด

0.2

กิโลกรัม

2.

พริกขี้หนูสด

0.1

กิโลกรัม

3.

ตะไคร้

0.5

กิโลกรัม

4.

หอมแห้ง

0.3

กิโลกรัม

5.

ข่า

0.1

กิโลกรัม

6.

กระเทียม

0.2

กิโลกรัม

7.

ลูกมะกรูด

0.05

กิโลกรัม

8.

ลูกผักชี

0.05

กิโลกรัม

9.

ยี่หร่า

0.05

กิโลกรัม

10.

เกลือ

0.3

กิโลกรัม

 

วิธีเตรียม

1. พริกชี้ฟ้าสด พริกขี้หนูสด ล้างน้ำปลิดก้านทิ้ง

2. ตะไคร้ ตัดโคนลอกเอากาบออก ล้างน้ำหั่นฝอย

3. ข่า ล้างน้ำขูดผิว หั่นเป็นแว่นบาง ๆ หั่นฝอย

4. หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ

5. ยี่หร่า ลูกผักชี นำไปคั่วพอเหลือง

6.ลูกมะกรูด ล้างน้ำฝานบาง ๆ ใช้แต่ผิว หั่นฝอย

 

วิธีทำ

1. นำเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกหรือบดให้ละเอียดเสียก่อน

2. โขลกหรือบดพริกชี้ฟ้าสด พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม ลูกมะกรูด กะปิ เกลือ แล้วใส่ ลูกผักชี ยี่หร่า ที่โขลกละเอียดแล้ว นำมาโขลกรวมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

น้ำพริกแกงมัสหมั่น

เครื่องปรุง

1.

พริกแห้งเม็ดใหญ่

0.3

กิโลกรัม

2.

หอมแห้ง

0.2

กิโลกรัม

3.

กระเทียม

0.2

กิโลกรัม

4.

ลูกผักชี

0.1

กิโลกรัม

5.

ยี่หร่า

0.05

กิโลกรัม

6.

เกลือ

0.25

กิโลกรัม

7.

ลูกจันทร์

0.05

กิโลกรัม

8.

ดอกจันทร์

0.05

กิโลกรัม

9.

ลูกกะวาน

0.05

กิโลกรัม

10.

กานพลู

0.05

กิโลกรัม

11.

พริกไทย

0.05

กิโลกรัม

12.

อบเชย

0.05

กิโลกรัม

 

วิธีเตรียม

1. พริกแห้งผ่าแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม บีบเอาน้ำออก

2. หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ

3. ยี่หร่า ลูกผักชีเลือกสิ่งสกปรกออก นำไปคั่วพอเหลือง

4. ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ ลูกกระวาน การพูล นำไปคั่วพอเหลือง

5. อบเชยนำไปเผาไฟให้หอม

 

วิธีทำ

1. นำเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ ลูกระวาน กานพูล อบเชย นำมาโขลก หรือบด ให้ละเอียด  

   เสียก่อน

2. โขลกหรือบดพริกแห้ง หอม กระเทียม เกลือ ให้ละเอียด แล้วนำเครื่องเทศที่โขลกละเอียดแล้ว นำมาโขลก รวมกันอีก

   ครั้งหนึ่ง

 

น้ำพริกแกงคั่ว

เครื่องปรุง

1.

พริกแห้งเม็ดใหญ่

0.3

กิโลกรัม

2.

ตะไคร้

0.5

กิโลกรัม

3.

หอมแดง

0.2

กิโลกรัม

4.

ข่า

0.2

กิโลกรัม

5.

กระเทียม

0.2

กิโลกรัม

6.

ลูกมะกรูด

0.05

กิโลกรัม

7.

กะปิ

0.1

กิโลกรัม

8.

เกลือ

0.3

กิโลกรัม

 

วิธีเตรียม

1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มบีบเอาน้ำออก

2. ตะไคร้ ตัดโคนลอกกาบแก่ออก ล้างน้ำหั่นฝอย ข่าล้างน้ำ ขูดผิว หั่นเป็นแว่นบาง ๆ หั่นฝอย

3. หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือกล้างน้ำ

4. ลูกมะกรูด ล้างน้ำฝานบาง ๆ ใช้แต่ผิวหั่นฝอย

 

วิธีทำ

โขลกหรือบดพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม ลูกมะกรูด กะปิ เกลือให้ละเอียด

 

 

 

น้ำพริกแกงเผ็ด

เครื่องปรุง

1.

พริกแห้งเม็ดใหญ่

0.3

กิโลกรัม

2.

ตะไคร้

0.5

กิโลกรัม

3.

หอมแห้ง

0.2

กิโลกรัม

4.

ข่า

0.1

กิโลกรัม

5.

กระเทียม

0.2

กิโลกรัม

6.

ลูกผักชี

0.05

กิโลกรัม

7.

ยี่หร่า

0.05

กิโลกรัม

8.

กะปิ

0.1

กิโลกรัม

9.

เกลือ

0.3

กิโลกรัม

10.

ลูกมะกรูด

0.05

กิโลกรัม

 

วิธีเตรียม

1. พริกแห้งผ่าแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม บีบเอาน้ำออก

2. ตะไคร้ ตัดโคนลอกเอากาบแก่ออก ล้างน้ำหั่นฝอย

3. ข่าล้างน้ำ ขูดผิวออก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ หั่นฝอย

4. หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ

5. ยี่หร่า ลูกผักชีเลือกสิ่งสกปรกออก นำไปคั่วพอเหลือง

6. ลูกมะกรูด ล้างน้ำฝานบาง ๆ แล้วหั่นฝอย

วิธีทำ

1. นำเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกหรือบดให้ละเอียดเสียก่อน

2. โขลกหรือบดพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม ลูกมะกรูด กะปิ เกลือ ให้ละเอียด แล้วนำลูกผักชี ยี่หร่า ที่โขลก  

   ละเอียดแล้ว นำมาโขลกรวมกันอีกครั้งหนึ่ง

พริกแห้งเม็ดใหญ่

น้ำพริกแกงส้ม

เครื่องปรุง

1.

พริกแห้งเม็ดใหญ่

0.3

กิโลกรัม

2.

หอมแห้ง

0.5

กิโลกรัม

3.

กระเทียม

0.3

กิโลกรัม

4.

กะปิ

0.1

กิโลกรัม

5.

เกลือ

0.2

กิโลกรัม

วิธีเตรียม

1. พริกแห้งผ่าแก่เมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่ม บีบเอาน้ำออก
2.หอมแห้ง กระเทียม ปอกเปลือกล้างน้ำ

 

วิธีทำ

    โขลกหรือบดพริกแห้ง หอม กระเทียม กะปิ เกลือ ให้ละเอียด

ดิ เอนด์ พัวร์(The News Poor).สูตรอาหาร พริกแกง[ออนไลน์] [อ้างถึง 16 ตุลาคม 2556] เข้าถึงได้จาก

      http://www.thenpoor.ws/food/main/plikkang.html