- พริกแกง
- ความหมายพริกแกง
- ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
- สูตรพริกแกง
- พริกแกง OTOP
- การยืดอายุและการเก็บรักษาพริกแกง
- แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- การจำแนกอาหารตามค่าแอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- Water Activity กับอายุการเก็บรักษาผลิตภัณ์อาหาร
- การวัดค่า Water Activity
- เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า Aw
- วิธีการลดค่า Water Activity ในพริกแกง
- รวบรวมบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของการควบคุมค่า Aw ในน้ำพริกแกง
- บทสรุป
- เอกสารอ้างอิง
- All Pages
Page 14 of 15
13.บทสรุป
อาหารประเภทแกงนับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากเครื่องแกงซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักนั้นประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด อีกทั้งยังหาง่ายเพราะมีให้เลือกมากมายตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้า แต่เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอายุการเก็บรักษาที่สั้นและกรรมวิถีการผลิตที่อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ได้ง่าย การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานรับรองไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนหรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจะเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจในเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการจึงควรมุ่งเน้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ผ่านมาตรฐานเพื่อสามารถแข่งขันทางการค้าได้ในระยะยาว