- พริกแกง
- ความหมายพริกแกง
- ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
- สูตรพริกแกง
- พริกแกง OTOP
- การยืดอายุและการเก็บรักษาพริกแกง
- แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- การจำแนกอาหารตามค่าแอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- Water Activity กับอายุการเก็บรักษาผลิตภัณ์อาหาร
- การวัดค่า Water Activity
- เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า Aw
- วิธีการลดค่า Water Activity ในพริกแกง
- รวบรวมบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของการควบคุมค่า Aw ในน้ำพริกแกง
- บทสรุป
- เอกสารอ้างอิง
- All Pages
Page 5 of 15
4. พริกแกง OTOP
พริกแกงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ OTOP ที่สำคัญของไทย เนื่องจากอาหารประเภทแกงต่างๆ เป็นอาหารหลักของทุกภาคของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ OTOP ประเภทพริกแกงจึงเกิดขึ้นมาหลากหลายรูปแบบและได้รับการพัฒนาปรับปรุงกันมาอย่างมากมาย ตัวอย่างผลิตภัณฑ์พริกแกง OTOP 5 ดาว ปัจจุบัน ได้แก่
น้ำพริกแกงเผ็ด ป้าแว่น
- รหัสผลิตภัณฑ์ 201100084701
- ประเภทผลิตภัณฑ์ อาหาร
- ชื่อผู้ผลิต นางบังอร วันน้อย ตำบล ท่าบุญมี อำเภอ เกาะจันทร์ จังหวัด ชลบุรี
- ประวัติความเป็นมา ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2540 ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตตำบลท่าบุญมี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่ายให้กับสมาชิกของกลุ่มโดยผลิตน้ำพริกปรุงรสและน้ำพริกปรุงประเภทต่าง ๆ มากกว่า 30 ชนิด
- กระบวนการขั้นตอนการผลิต
- นำพริกแห้ง,ข่า,ตะไคร้,หอม,กระเทียม,น้ำปลา,มะกรูด,กะปิ,เครื่องเทศ ตามอัตราส่วน
- นำวัตถุดิบตามข้อ (1)ไปทำความสะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำไปบดให้ละเอียด (ใช้เครื่องบด) บรรจุใส่ซองขนาด 100 กรัม ผนึกซองด้วยเครื่องสุญญากาศ ติดข้อมูลส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์
- จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ เก็บได้นาน ( 8 - 12 เดือน ) สีสันสวยงาม มีมาตรฐานรับรอง (อย.,ฮาลาล ฯลฯ)
- ปริมาณการผลิต สามารถผลิตได้ประมาณ 300 กิโลกรัม/วัน
- ราคา ขนาดบรรจุ 100 กรัมราคาขายส่งซองละ 10 บาท ราคาขายปลีกซองละ 12 บาท
- สถานที่จำหน่าย ที่ทำกี่กลุ่มสตรีน้ำพริกปรุงรสตำบลท่าบุญมี เลขที่ 160/4 หมู่ที่ 10 ตำบลท่าบุญมี กิ่งอำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี
พริกแกง OTOP 5 ดาว กำแพงเพชร
- รหัสผลิตภัณฑ์ 620800154701
- ประเภทผลิตภัณฑ์ อาหาร
- ชื่อผู้ผลิต นางอารีรัตน์ ปุริมาโน ตำบล ถาวรวัฒนา อำเภอ ทรายทองวัฒนา จังหวัด กำแพงเพชร
- ประวัติความเป็นมา กลุ่มสตรีได้หารือกันเรื่องจะทำอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น จึงได้จัดตั้งกลุ่มเมื่อปี 2546 เนื่องจากสมาชิกหลายคนทำได้อร่อยรสชาติดี และวัตถุดิบหาได้ง่าย โดย ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์กรบริหารส่วนตำบลถาวรวัฒนา
- กระบวนการขั้นตอนการผลิต
- นำข่า ตะไคร้ กระชาย มะกรูด มาล้างให้สะอาดและหั่น
- ปอกหอมแดง กระเทียม ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- นำพริกมาล้างให้สะอาดฝึ่งให้สะเด็ดน้ำ และจัดเตรียมกะปิไว้
- นำส่วนผสมข้อ 1-3 เข้าเครื่องปั่นประมาณ 4 รอบ
- จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
- ปริมาณการผลิต วันละ 40 กก.
- ราคา ส่ง กก.ละ 40 บาท
- 32 หมู่ที่ 7 ต.ถาวรวัฒนา อ.ทรายทองวัฒนา จ.กำแพงเพชร โทร 0-6204-2581