ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

4. พริกแกง OTOP

                พริกแกงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ OTOP ที่สำคัญของไทย เนื่องจากอาหารประเภทแกงต่างๆ เป็นอาหารหลักของทุกภาคของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ OTOP ประเภทพริกแกงจึงเกิดขึ้นมาหลากหลายรูปแบบและได้รับการพัฒนาปรับปรุงกันมาอย่างมากมาย ตัวอย่างผลิตภัณฑ์พริกแกง OTOP 5 ดาว ปัจจุบัน ได้แก่

น้ำพริกแกงเผ็ด ป้าแว่น

 

 

  1. รหัสผลิตภัณฑ์ 201100084701
  2. ประเภทผลิตภัณฑ์  อาหาร
  3. ชื่อผู้ผลิต นางบังอร วันน้อย ตำบล ท่าบุญมี อำเภอ เกาะจันทร์ จังหวัด ชลบุรี
  4. ประวัติความเป็นมา ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2540 ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตตำบลท่าบุญมี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่ายให้กับสมาชิกของกลุ่มโดยผลิตน้ำพริกปรุงรสและน้ำพริกปรุงประเภทต่าง ๆ มากกว่า 30 ชนิด
  5. กระบวนการขั้นตอนการผลิต
  6. นำพริกแห้ง,ข่า,ตะไคร้,หอม,กระเทียม,น้ำปลา,มะกรูด,กะปิ,เครื่องเทศ ตามอัตราส่วน
  7. นำวัตถุดิบตามข้อ (1)ไปทำความสะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  8. นำไปบดให้ละเอียด (ใช้เครื่องบด) บรรจุใส่ซองขนาด 100 กรัม ผนึกซองด้วยเครื่องสุญญากาศ ติดข้อมูลส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์
  9. จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ เก็บได้นาน ( 8 - 12 เดือน ) สีสันสวยงาม มีมาตรฐานรับรอง (อย.,ฮาลาล ฯลฯ)
  10. ปริมาณการผลิต สามารถผลิตได้ประมาณ 300 กิโลกรัม/วัน
  11. ราคา ขนาดบรรจุ 100 กรัมราคาขายส่งซองละ 10 บาท ราคาขายปลีกซองละ 12 บาท
  12. สถานที่จำหน่าย ที่ทำกี่กลุ่มสตรีน้ำพริกปรุงรสตำบลท่าบุญมี เลขที่ 160/4 หมู่ที่ 10 ตำบลท่าบุญมี กิ่งอำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี

 

 

 

 

 

พริกแกง OTOP 5 ดาว กำแพงเพชร

 

         

  1. รหัสผลิตภัณฑ์ 620800154701
  2. ประเภทผลิตภัณฑ์ อาหาร
  3. ชื่อผู้ผลิต นางอารีรัตน์ ปุริมาโน ตำบล ถาวรวัฒนา อำเภอ ทรายทองวัฒนา จังหวัด กำแพงเพชร
  4. ประวัติความเป็นมา กลุ่มสตรีได้หารือกันเรื่องจะทำอาชีพเสริมเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น จึงได้จัดตั้งกลุ่มเมื่อปี 2546 เนื่องจากสมาชิกหลายคนทำได้อร่อยรสชาติดี และวัตถุดิบหาได้ง่าย โดย ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์กรบริหารส่วนตำบลถาวรวัฒนา
  5. กระบวนการขั้นตอนการผลิต
  6. นำข่า ตะไคร้ กระชาย มะกรูด มาล้างให้สะอาดและหั่น
  7. ปอกหอมแดง กระเทียม ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  8. นำพริกมาล้างให้สะอาดฝึ่งให้สะเด็ดน้ำ และจัดเตรียมกะปิไว้
  9. นำส่วนผสมข้อ 1-3 เข้าเครื่องปั่นประมาณ 4 รอบ
  10. จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
  11. ปริมาณการผลิต วันละ 40 กก.
  12. ราคา ส่ง กก.ละ 40 บาท
  13. 32 หมู่ที่ 7 ต.ถาวรวัฒนา อ.ทรายทองวัฒนา จ.กำแพงเพชร โทร 0-6204-2581