- พริกแกง
- ความหมายพริกแกง
- ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
- สูตรพริกแกง
- พริกแกง OTOP
- การยืดอายุและการเก็บรักษาพริกแกง
- แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- การจำแนกอาหารตามค่าแอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- Water Activity กับอายุการเก็บรักษาผลิตภัณ์อาหาร
- การวัดค่า Water Activity
- เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า Aw
- วิธีการลดค่า Water Activity ในพริกแกง
- รวบรวมบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของการควบคุมค่า Aw ในน้ำพริกแกง
- บทสรุป
- เอกสารอ้างอิง
- All Pages
Page 7 of 15
6. แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
นิยาม
ค่าวอเตอร์แอคทิวิตี้ เป็นอัตราส่วนของความดันไอ (vapour pressure) ของน้ำในอาหาร (P) ต่อความดันไอของน้ำบริสุทธิ์ (Po) ที่อุณหภูมิและความดันเดียวกัน
aw = P/Po
หรือวัดได้จากความชื้นสัมพัทธ์เหนืออาหารในสภาวะสมดุล (Equilibrium Relative Humidity, ERH) หารด้วย 100
aw = ERH/100
ค่า Water activity มีค่า ตั้งแต่ 0-1