- พริกแกง
- ความหมายพริกแกง
- ขั้นตอนการผลิตพริกแกง
- สูตรพริกแกง
- พริกแกง OTOP
- การยืดอายุและการเก็บรักษาพริกแกง
- แอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- การจำแนกอาหารตามค่าแอคติวิตีของน้ำ (Water activity)
- Water Activity กับอายุการเก็บรักษาผลิตภัณ์อาหาร
- การวัดค่า Water Activity
- เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า Aw
- วิธีการลดค่า Water Activity ในพริกแกง
- รวบรวมบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับอิทธิพลของการควบคุมค่า Aw ในน้ำพริกแกง
- บทสรุป
- เอกสารอ้างอิง
- All Pages
Page 10 of 15
9. การวัดค่า Water Activity
การวัดค่า Water Activity ด้วยเครื่องหาค่า Water Activity ยี่ห้อ Novasina รุ่น thermoconstanter
วิธีการวัด
- Calibrate เครื่อง ดังนี้
- นำ Salt Standard (ความชื้นมาตรฐาน) มาใส่ใน measuring chamber ให้เริ่มต้นด้วย Salt Standard SAL-90 (90.1%ERH)
- ปิดฝาครอบ
- หมุนปุ่มสีเหลืองด้านหน้าไปที่หมายเลข 2
- รอจนกว่าค่า aw ใกล้เคียงกับค่า salt standard ที่ใส่เข้าไป
- กดปุ่ม enter จนกระทั่งข้อความบนจอหยุดกระพริบ
- ทำการ calibrate หลายๆ ค่าในคราวเดียวกันเป็นลำดับ เริ่มจากค่ามากถึงค่าน้อย อย่างน้อยสองค่า ซึ่งสามารถครอบคลุมถึงค่า Awซึ่งคาดว่าจะเป็นค่า Aw ของตัวอย่างที่ต้องการจะวัดค่า
- เครื่องจะทำการ Calibrate จนเสร็จสิ้นกระบวนการ
- เข้าโปรแกรมวัดค่า Aw จากนั้นหมุนปุ่มสีเหลืองของเครื่อง Thermoconstanter ไปที่ตำแหน่งที่ 1
- นำตลับพลาสติกมาใส่สารตัวอย่างให้ได้ปริมาณ 80-90% ของความจุ
- นำตลับตัวอย่างมาใส่ไว้ใน Measuring Chamber
- ปิดฝา Chamber โดยหมุนตามเข็มนาฬิกาแล้วปิดฝาครอบ
- รอกระทั่ง Relative Humidity ของอากาศที่วัดได้อยู่ในสภาวะที่สมดุลกับสารตัวอย่าง หาค่า Aw ที่ต้องการวัดจากสมการ
Water Activity (Aw) = X/100
เมื่อ X = Relative Humidity ของอากาศที่วัดได้ในสภาวะที่สมดุลกับสารตัวอย่าง