ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์   (Siegert, W., and Gmbh, S&M., 2005)
              วิธีการทดสอบประสิทธิภาพของสารกันเสียในเครื่องสำอางสามารถทำได้โดยใช้วิธีที่เรียกว่า  Challenge Test  เป็นวิธีการทดสอบการประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์  เพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์และเป็นการรับรองว่าผลิตภัณฑ์ที่นำออกสู่ตลาดจะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค  ตัวอย่างของการทดสอบแบบ Challenge Test  ได้แก่  Koko Test  
              Koko Test  เป็นการทดสอบที่รวมเอาแบคทีเรีย  ยีสต์และรามาปลูกเชื้อ  6  ครั้ง  (1  ครั้งต่อสัปดาห์) ใส่เข้าไปในอุปกรณ์ทดสอบ  (ดังภาพที่ 8)  โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะรักษาอุปกรณ์ทดสอบให้ปราศจากเชื้อโรคในระยะเวลาที่กำหนด  จุลินทรีย์ที่ใช้ในการปลูกเชื้อประกอบด้วยจุลินทรีย์ก่อโรคที่รู้จักกันดีที่เป็นสาเหตุให้ผลิตภัณฑ์เน่าเสีย  เช่น Staphylococcus aureus  โดยรวมจุลินทรีย์ทุกชนิดเข้าด้วยกัน สารตัวอย่างที่เป็นสารกันเสียที่ดีจะต้องผ่านระยะเวลา 6 สัปดาห์แล้วยังปราศจากการเจริญของจุลินทรีย์   ในการทดสอบด้วยวิธีนี้พบว่า  สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์มีอายุได้นานถึง 30 เดือน
 
 
ภาพที่ 8  วิธีการประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์