- สารกันเสียจากสมุนไพรในเครื่องสำอาง
- ความหมายของเครื่องสำอาง
- ส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
- ความหมายของสารกันเสีย
- ชนิดของสารกันเสีย
- ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย
- อันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
- ความสำคัญของพืชสมุนไพร
- คุณสมบัติของพืชสมุนไพรในการรักษาในด้านต่างๆ
- ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการนำไปใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง
- การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์
- ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
- วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 12 of 15
ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
ตัวอย่างดังต่อไปนี้ แสดงประสิทธิภาพระหว่างชนิดของสารกันเสียทั้งชนิดสังเคราะห์และจากธรรมชาติกับอายุของผลิตภัณฑ์
- ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกันเสีย อยู่ได้ 2-3 วัน
- ผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารกันเสียจากสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (1%) อยู่ได้ 2-3 เดือน
- ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ Methylparaben (1%) อยู่ได้ 2-3 เดือน
- ผลิตภัณฑ์ที่ใส่ Propyl- Methylparaben, Diazolidinyl Urea (total 1%) และสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (1%) อยู่ได้หลายเดือนหรือเป็นปี
จะเห็นได้ว่า สารกันเสียสังเคราะห์มีประสิทธิภาพในการทำให้อายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ยาวนานกว่าสารกันเสียจากธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าอายุการใช้งานจะมากกว่าแต่อันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภคก็มากกว่าเช่นกัน ดังนั้นการใช้สารกันเสียจากธรรมชาติในเครื่องสำอางจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า