- สารกันเสียจากสมุนไพรในเครื่องสำอาง
- ความหมายของเครื่องสำอาง
- ส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
- ความหมายของสารกันเสีย
- ชนิดของสารกันเสีย
- ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย
- อันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
- ความสำคัญของพืชสมุนไพร
- คุณสมบัติของพืชสมุนไพรในการรักษาในด้านต่างๆ
- ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการนำไปใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง
- การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์
- ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
- วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
ชนิดของสารกันเสีย (Charoensiri, P., 2010)
สารกันเสียที่นำมาใช้โดยทั่วไปมี 2 ประเภท ได้แก่
1. สารกันเสียสังเคราะห์ สารกันเสียประเภทนี้เป็นที่นิยมนำมาใช้กันมากในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เนื่องจากมีคุณสมบัติครบถ้วนและหาซื้อได้ง่าย เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป สารกันเสียสังเคราะห์ที่นิยมใช้ ได้แก่
- Parabens : Methyl-, Ethyl-, Propyl-, Butyl- เป็นชนิดที่นิยมใช้มากที่สุด (ประมาณ 80%)
- Urea derivatives : Imidazolidinyl Urea, Diazolidinyl Urea
- Isothiazolones : Methylchlorothiazolinone, Methylisothiazolinone
- Halogen : Iodo Propynyl Butyl Carbamate (IPBC), Methyldibromo Glutaronitrile
- Foemaldehyd : DMDM Hydantion
- Organic acid & Others : Sodium Benzoate, Sorbic acid, EDTA, Phenoxyethanol, Triolosan, Quaternium-15
2. สารกันเสียจากธรรมชาติ (Natural Preservatives) เป็นสารที่พบได้ในธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการทำลายหรือยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ ได้แก่
- แมลง (Insects) : Honey Propolis
- น้ำมันหอมระเหย (Essential Oils) : ต้นชา, เมล็ดสะเดา, ไทม์, ยูคาลิปตัส
- สารสกัด (Extracts) : สารสกัดจากเมล็ดองุ่น สารสกัดจากเมล็ดจำพวกส้มและมะนาว
- สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) : วิตามินอีและวิตามินซี