ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย  (Bombeli, T., 2010) 

              สารกันเสียที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติ  ดังต่อไปนี้

              1. ออกฤทธิ์ควบคุมเชื้อได้หลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียและฟังไจ

              2. มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ตลอดอายุของผลิตภัณฑ์

              3. ละลายในน้ำได้ดี  ไม่ละลายในน้ำมัน

              4. มีประสิทธิภาพในช่วง pH ที่กว้าง

              5. ไม่เกิดปฏิกิริยากับสารอื่นในเครื่องสำอาง

              6. ไม่มีกลิ่น  ไม่มีสีและมีความปลอดภัยกับผู้บริโภค

              คุณสมบัติข้างต้นเป็นลักษณะของสารกันเสียที่ดี  แต่สำหรับการเสื่อมของสารกันเสีย  มีลักษณะดังนี้

              นอกจากผลิตภัณฑ์จะเกิดเส้นใยสีเทา-เขียว (ขึ้นรา)  ปรากฏอยู่บนผิวหน้าของผลิตภัณฑ์  ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงความเสื่อมของผลิตภัณฑ์แล้ว  ยังมีลักษณะอื่นที่ปรากฏได้อีก  คือ                   

              1. ความหนืด  (viscosity)  ของผลิตภัณฑ์ลดลง

              2. ค่า pH ลดลง  (ผลิตภัณฑ์กลายเป็นกรด)

              3. สีของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนแปลงไป

              4. ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นเน่าเหม็น  ไม่พึงประสงค์   

              หากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีลักษณะไม่พึงประสงค์ดังกล่าวข้างต้น  ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยง  เพราะหากนำมาใช้ต่อ  อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้