- สารกันเสียจากสมุนไพรในเครื่องสำอาง
- ความหมายของเครื่องสำอาง
- ส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
- ความหมายของสารกันเสีย
- ชนิดของสารกันเสีย
- ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย
- อันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
- ความสำคัญของพืชสมุนไพร
- คุณสมบัติของพืชสมุนไพรในการรักษาในด้านต่างๆ
- ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการนำไปใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง
- การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์
- ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
- วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย (Bombeli, T., 2010)
สารกันเสียที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้
1. ออกฤทธิ์ควบคุมเชื้อได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียและฟังไจ
2. มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ตลอดอายุของผลิตภัณฑ์
3. ละลายในน้ำได้ดี ไม่ละลายในน้ำมัน
4. มีประสิทธิภาพในช่วง pH ที่กว้าง
5. ไม่เกิดปฏิกิริยากับสารอื่นในเครื่องสำอาง
6. ไม่มีกลิ่น ไม่มีสีและมีความปลอดภัยกับผู้บริโภค
คุณสมบัติข้างต้นเป็นลักษณะของสารกันเสียที่ดี แต่สำหรับการเสื่อมของสารกันเสีย มีลักษณะดังนี้
นอกจากผลิตภัณฑ์จะเกิดเส้นใยสีเทา-เขียว (ขึ้นรา) ปรากฏอยู่บนผิวหน้าของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงความเสื่อมของผลิตภัณฑ์แล้ว ยังมีลักษณะอื่นที่ปรากฏได้อีก คือ
1. ความหนืด (viscosity) ของผลิตภัณฑ์ลดลง
2. ค่า pH ลดลง (ผลิตภัณฑ์กลายเป็นกรด)
3. สีของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนแปลงไป
4. ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นเน่าเหม็น ไม่พึงประสงค์
หากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีลักษณะไม่พึงประสงค์ดังกล่าวข้างต้น ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยง เพราะหากนำมาใช้ต่อ อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้