- สารกันเสียจากสมุนไพรในเครื่องสำอาง
- ความหมายของเครื่องสำอาง
- ส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
- ความหมายของสารกันเสีย
- ชนิดของสารกันเสีย
- ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย
- อันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
- ความสำคัญของพืชสมุนไพร
- คุณสมบัติของพืชสมุนไพรในการรักษาในด้านต่างๆ
- ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการนำไปใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง
- การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์
- ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
- วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 11 of 15
การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ (Siegert, W., and Gmbh, S&M., 2005)
วิธีการทดสอบประสิทธิภาพของสารกันเสียในเครื่องสำอางสามารถทำได้โดยใช้วิธีที่เรียกว่า Challenge Test เป็นวิธีการทดสอบการประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ เพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์และเป็นการรับรองว่าผลิตภัณฑ์ที่นำออกสู่ตลาดจะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ตัวอย่างของการทดสอบแบบ Challenge Test ได้แก่ Koko Test
Koko Test เป็นการทดสอบที่รวมเอาแบคทีเรีย ยีสต์และรามาปลูกเชื้อ 6 ครั้ง (1 ครั้งต่อสัปดาห์) ใส่เข้าไปในอุปกรณ์ทดสอบ (ดังภาพที่ 8) โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะรักษาอุปกรณ์ทดสอบให้ปราศจากเชื้อโรคในระยะเวลาที่กำหนด จุลินทรีย์ที่ใช้ในการปลูกเชื้อประกอบด้วยจุลินทรีย์ก่อโรคที่รู้จักกันดีที่เป็นสาเหตุให้ผลิตภัณฑ์เน่าเสีย เช่น Staphylococcus aureus โดยรวมจุลินทรีย์ทุกชนิดเข้าด้วยกัน สารตัวอย่างที่เป็นสารกันเสียที่ดีจะต้องผ่านระยะเวลา 6 สัปดาห์แล้วยังปราศจากการเจริญของจุลินทรีย์ ในการทดสอบด้วยวิธีนี้พบว่า สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์มีอายุได้นานถึง 30 เดือน
ภาพที่ 8 วิธีการประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์