- สารกันเสียจากสมุนไพรในเครื่องสำอาง
- ความหมายของเครื่องสำอาง
- ส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
- ความหมายของสารกันเสีย
- ชนิดของสารกันเสีย
- ลักษณะที่ดีและการเสื่อมของสารกันเสีย
- อันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
- ความสำคัญของพืชสมุนไพร
- คุณสมบัติของพืชสมุนไพรในการรักษาในด้านต่างๆ
- ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการนำไปใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง
- การประเมินประสิทธิภาพของสารกันเสียในผลิตภัณฑ์
- ตัวอย่างความเหมาะสมของช่วงอายุครีมกับสารกันเสีย
- วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 13 of 15
วิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง
1. เก็บเครื่องสำอางให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน เพราะจะทำให้เครื่องสำอางเปลี่ยนแปลงและทำให้เสีย
2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ในหลอดและควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในกระปุก เพราะเวลาที่เปิดกระปุกจะทำให้อากาศเข้าไปและเกิดการออกซิไดส์ ทำให้ผลิตภัณฑ์เสียได้
3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ทึบแสง ไม่ควรใช้บรรจุภัณฑ์ที่ใส เพราะเมื่อสัมผัสกับแสงจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียได้ง่าย
4. หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกระปุก เมื่อใช้เสร็จให้รีบปิดฝาอย่างรวดเร็วและใช้ภาชนะหรือช้อนเล็กๆ ในการตักผลิตภัณฑ์ขึ้นมาแทนที่จะใช้นิ้วสัมผัสโดยตรง เพราะจะทำให้ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนแบคทีเรียและเกิดการเน่าเสียขึ้นได้
สำหรับผู้ที่ผลิตเครื่องสำอางใช้เองภายในบ้าน ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกันเสีย จึงมีวิธีการเก็บรักษาเครื่องสำอาง (Bombeli, T., 2010) ดังนี้
1. ผลิตเครื่องสำอางในปริมาณที่พอใช้ ไม่ควรทำเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียได้หากผลิตภัณฑ์นั้นหมดอายุ
2. นำผลิตภัณฑ์ไปต้มเป็นเวลา 20 นาทีเพื่อทำให้ปราศจากเชื้อและเป็นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานขึ้น
3. เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในตู้เย็นและเขียนวันที่ผลิตกำกับไว้ที่ผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะประมาณวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์และสามารถใช้ได้ทันในวันที่กำหนด
4. ไม่ควรใช้นิ้วมือสัมผัสกับผลิตภัณฑ์โดยตรง (โดยเฉพาะครีม) ให้ใช้ภาชนะหรือช้อนเล็กๆ ตักเนื้อครีมแทน
5. เก็บผลิตภัณฑ์ให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน