ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

ความหมายของสารกันเสีย

              สารกันเสีย  หมายถึง  สารที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์  ได้แก่  แบคทีเรีย  รา  ยีสต์  ฯลฯ  ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตจนกระทั่งขั้นตอนการบริโภค 

              จุลินทรีย์มักพบได้ทั่วไป  ไม่ว่าจะเป็นบริเวณผิวหนัง  อากาศรอบๆ ตัวและในน้ำดื่ม  จึงเป็นเรื่องง่ายที่จุลินทรีย์เหล่านี้จะปนเปื้อนเข้าไปในเครื่องสำอาง  เป็นสาเหตุให้เกิดการเน่าเสีย  หรือทำให้สารเคมีในเครื่องสำอางเปลี่ยนแปลง  โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณมากและเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมและมีอาหารอย่างเพียงพอกับการเจริญของจุลินทรีย์  (ดังภาพที่ 1)  ก็จะทำให้จุลินทรีย์เจริญได้อย่างรวดเร็ว  การใส่สารกันเสียลงในผลิตภัณฑ์จึงเป็นการทำลายและยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ให้เจริญเติบโตและยังช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานขึ้น

              เหตุผลสำคัญสำหรับการใช้สารกันเสียคือ  การป้องกันสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคโดยลดความเสี่ยงจากผลิตภัณฑ์ที่มีการปนเปื้อนหรือเน่าเสีย

(ที่มา : Siegert, W., and  GmbH, S&M., 2005.)

ภาพที่ 1 ปัจจัยพื้นฐานสำหรับการเจริญของจุลินทรีย์