ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

องค์ประกอบทางเคมี

              มันสำปะหลังเป็นพืชที่เก็บสะสมอาหารไว้ในราก เมื่อพืชมีการสร้างอาหารจากใบและส่วนที่เป็นสีเขียวแล้วจะสะสมในรูปของคาร์โบไฮเดรต คือ แป้งไว้ในราก ความสามารถในการสร้างและสะสมแป้งไว้ในรากมีความแตกต่างกัน เนื่องมาจากพันธุ์มันสำปะหลัง อายุเก็บเกี่ยว ปริมาณน้ำฝนในช่วงแรกก่อนการเก็บเกี่ยว และปัจจัยอื่นๆ จึงทำให้ส่วนประกอบของหัวมันอาจแตกต่างกันไป (ศูนย์รวมข้อมูลอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย, 2553) โดยทั่วไปมันสำปะหลังที่มีอายุ 12 เดือน ที่ได้รับปริมาณน้ำฝนเพียงพอ และไม่มีฝนตกชุกขณะเก็บเกี่ยวจะมีองค์ประกอบแสดงดังตารางที่ 1 และ 2

ตารางที่ 1 องค์ประกอบหลักในหัวมันสำปะหลัง

องค์ประกอบในหัวมัน

ปริมาณ (ต่อ 100 กรัมน้ำหนักหัวมัน)

น้ำ

60.21-75.32

เปลือก

4.08-14.08

เนื้อ (แป้ง)

25.87-41.88

ไซยาไนด์ (ppm)

2.85-39.27

 

 

 

 

 

 

(ที่มา : มูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย, 2543)

ตารางที่ 2 องค์ประกอบในเนื้อมันสำปะหลัง

องค์ประกอบในเนื้อมัน

ปริมาณ (ต่อ 100 กรัมน้ำหนักแห้งเนื้อมัน)

แป้ง

71.9-85.0

โปรตีน

1.57-5.78

เยื่อใย

1.77-3.98

เถ้า

1.20-2.80

ไขมัน

0.06-0.43

คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่แป้ง

3.59-8.66

(ที่มา : มูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย, 2543)

              จากตารางจะเห็นได้ว่า องค์ประกอบส่วนใหญ่ในรากนอกจากน้ำแล้ว ยังมีแป้งอยู่ในปริมาณสูงถึงร้อยละ 70-80 จึงถือว่ามันสำปะหลังเป็นพืชที่เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับคนและสัตว์ได้ดีที่สุด ซึ่งมันสำปะหลังที่มีปริมาณแป้งสูง ปริมาณน้ำจะน้อย และความหนาแน่นของหัวจะสูง เพราะฉะนั้นในการตรวจสอบหรือวัดปริมาณแป้งอย่างเร็วที่นิยมทำกันคือ การตรวจสอบความหนาแน่น โดยการชั่งน้ำหนักหัวมันในน้ำ ถ้าน้ำหนักหัวมันในน้ำน้อย แสดงว่า หัวมันมีปริมาณน้ำมาก และมีแป้งน้อย แต่ถ้าน้ำหนักหัวมันในน้ำมาก ก็แสดงว่า หัวมันมีปริมาณน้ำน้อย และมีแป้งมาก (มูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย, 2543)

              นอกจากนี้ การนำหัวมันสำปะหลังไปใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมมักจะต้องทำให้แห้งเพื่อลดความชื้นก่อน เช่น อุตสาหกรรมมันเส้น อุตสาหกรรมมันอัดเม็ด หรือการสกัดเฉพาะส่วนของแป้งออกจากหัวมันสำปะหลัง โดยส่วนประกอบทางเคมีของหัวมันสำปะหลังสด และหัวมันสำปะหลังแห้ง แสดงในตารางที่ 3 

                                        ตารางที่ 3 ส่วนประกอบทางเคมีของหัวมันสำปะหลังสดและหัวมันสำปะหลังแห้ง

ส่วนประกอบ

หัวมันสด

หัวมันแห้ง

ความชื้น (%)

63.25

10.63

คาร์โบไฮเดรต (%)

29.73

70.63

โปรตีน (%)

1.18

2.63

ไขมัน (%)

0.08

0.51

เถ้า (%)

0.85

2.20

เยื่อใย (%)

0.99

1.73

โพแทสเซียม (มิลลิกรัม/กิโลกรัม)

0.26

0.43

ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม/กิโลกรัม)

0.04

0.08

กรดไฮโดรไซยานิค (ส่วนในล้านส่วน)

173

100

 

                                     (ที่มา : สำนักวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน, 2552)

              จากตารางจะเห็นได้ว่า เมื่อทำให้หัวมันสำปะหลังแห้งความชื้นจะมีปริมาณลดลงเหลือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 70 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 2.63 เปอร์เซ็นต์ และไขมัน 0.51 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ หัวมันสำปะหลังมีปริมาณโปรตีนและไขมันต่ำกว่าธัญพืช หากใช้ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเพื่อทดแทนธัญพืช จะต้องเพิ่มปริมาณโปรตีนในสูตรอาหารโดยการผสมกากถั่วเหลือง หรือปลาป่น (สำนักวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน, 2552)