กระจูดสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ในประเทศออสเตรเลียใช้แง่งเป็นอาหาร ปลูกเป็นไม้ประดับ ปลูกในพื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อป้องกันการกัดเซาะ ดูดซึมธาตุอาหารพืชและเป็นพืชกรองน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ในสาธารณรัฐประชาชนจีนใช้ลำต้นจักสานเสื่อและตะกร้า ส่วนในประเทศไทยมีการใช้ประโยชน์จากกระจูดตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งใช้จักสานเป็นเครื่องใช้ภายในครัวเรือนเพื่อประโยชน์ในชีวิตประจำวัน มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยเฉพาะหัตถกรรมกระจูดในภาคใต้ (เปรมฤดี, 2556)
ผู้ประกอบการนิยมนำต้นกระจูดมาตากแห้งเพื่อใช้ทอเสื่อและผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กระเป๋า เครื่องใช้หลากหลายชนิด (ภาพที่ 6) เมื่อถอนต้นกระจูดไปใช้แล้วจะแตกต้นใหม่ขึ้นมาแทนที่หมุนเวียนกันไป ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ตลอดทั้งปี (กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรม, 2548) โดยก่อนนำกระจูดไปสานเสื่อหรือผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จะต้องนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท แล้วทุบให้แบนด้วยสากตำข้าวหรือบดด้วยล้อขนาดใหญ่ หากต้องการให้มีสีสันสามารถนำไปย้อมสีก่อนนำมาสาน ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดมีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปมักนำลำต้นกระจูดมาสานเสื่อปูรองนั่ง ที่เรียกกันว่า เสื่อกระจูด หรือสาดกระจูด