สถานการณ์หัตถกรรมจักสานจากกระจูดในประเทศไทย
สมัยก่อนผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดเป็นเพียงอาชีพเสริมของเกษตรกรในภาคใต้ หรือพื้นที่อื่นๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของต้นกระจูด แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดในหลายพื้นที่ได้ปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กลายเป็นสินค้า OTOP ที่มีชื่อเสียงของชุมชน (กระทรวงการคลัง คลินิกภาษี, 2556) และเปลี่ยนรูปแบบการผลิตเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือนมาเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายมากขึ้น ทำให้สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบในท้องถิ่น และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและประเทศเป็นจำนวนมาก
1. การผลิต
(ที่มา : https://sites.google.com/site/phumipayyacanghwadphathlung/phlitphanth-cak-phumipayya-khxng-canghwad-phathlung/phlitphanth-cak-kracud)
(ที่มา : http://www.kajood.com)
(3) ผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูด จังหวัดนราธิวาส คือ กลุ่มกระจูดบ้านทอน ตำบลโคกเคียนอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส พบว่า ในพื้นที่บ้านทอนเป็นทั้งแหล่งผลิตและแหล่งวัสดุในการทำจักสานกระจูดมาช้านาน โดยในปี พ.ศ. 2516 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จแปรพระราชฐานประทับแรม ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ จังหวัดนราธิวาส เพื่อทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในท้องถิ่น และได้ทอดพระเนตรเห็นเสื่อกระจูดที่ราษฎรนำมาปูเป็นลาดพระบาทในการรับเสด็จฯ ก็ทรงสนพระทัยมาก เนื่องจากมีลวดลายสีสันสวยงามแปลกตา จึงทรงตั้งกลุ่ม จักสานกระจูดขึ้น และโปรดให้เก็บรักษาลวดลายโบราณต่างๆ ไว้ ซึ่งมีศูนย์ศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นหน่วยงานสนับสนุนหลัก จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ เส้นกระจูดละเอียดเล็ก แต่มีความคงทน เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีความแวววาว และที่สำคัญลวดลายของผลิตภัณฑ์เป็นลายโบราณของท้องถิ่นที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในพื้นที่อื่น เช่น ลายขัด ลายสอง และลายสาม ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ผลิต ได้แก่ เสื่อ กระเป๋า กล่อง ที่ใส่ซองจดหมาย และหมวก (ภาพที่ 20) (อนุชา, 2556)
(ที่มา : http://www.thaitambon.com/shop/071029151033-กลุ่มกระจูดบ้านทอนอามาน)
2. การตลาด และการส่งออก
ผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมของคนในประเทศ แต่ยังเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยที่สามารถดึงดูดความสนใจจากชาวต่างชาติ ทำให้สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ไปสู่ตลาดต่างประเทศได้เพิ่มขึ้น ดังตารางที่ 1
ตารางที่ 1 สถิติการส่งออกของผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูด ในปี พ.ศ. 2553-2555
ปี พ.ศ. |
ประเภท |
มูลค่าการส่งออก (ล้านบาท) |
2553 |
การส่งออก |
551,753.33 |
2554 |
การส่งออก |
57,270.00 |
2555 |
การส่งออก |
15,008.10 |
รวมทั้งหมด |
|
624,031.43 |
(ที่มา : กระทรวงการคลัง คลินิกภาษี, 2556)
3. การพัฒนาหัตถกรรมจักสานจากกระจูด
แนวโน้มการบริโภควัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้น ผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดจึงได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากขึ้นด้วย ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพที่ดี มีประโยชน์สำหรับการใช้สอย ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ สวยงาม และทันสมัย มากขึ้น ภายใต้เอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ กรมวิทยาศาสตร์บริการจึงได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรต่างๆ ได้แก่ หลักสูตร การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์จากต้นกระจูด ให้แก่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จักสานจากกระจูดในจังหวัดพัทลุง ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ OTOP ในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ (กรมวิทยาศาสตร์บริการ ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP, 2560) (ภาพที่ 21) หลักสูตร การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์จักสานสู่มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และหลักสูตร การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP ประเภทของใช้ ของประดับ และของที่ระลึก (ผลิตภัณฑ์จักสานจากต้นกระจูด) ตลอดจนให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการเพื่อแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์ เช่น เทคโนโลยีป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ (กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2559) เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพและออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบที่หลากหลาย ทันสมัย เป็นที่นิยมของผู้ใช้ เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และส่งเสริมให้เข้าสู่กระบวนการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) อีกด้วย
(ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์บริการ ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP, 2560)
สนใจขอรับการฝึกอบรม/ถ่ายทอดเทคโนโลยี ติดต่อได้ที่ กลุ่มงานของใช้และสิ่งทอ สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ โทร. 02-201-7305 อีเมล : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
นอกจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการยังได้จัดทำสื่อมัลติมีเดียที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสาน ที่ทำมาจากพืชชนิดต่างๆ เช่น กก ผักตบชวา และไม้ไผ่ ซึ่งเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ สามารถติดตามดูได้จากเว็บไซต์ http://siweb.dss.go.th และ QR Code (ภาพที่ 22)
(ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=pyAksMSHlzE)
ภาพที่ 22 สื่อมัลติมีเดียเรื่อง การป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสาน และ QR Code