รังนกแห้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากเป็นผลิตผลจากน้ำลายนกที่มีเอนไซม์ซึ่งเป็นโปรตีนประเภทหนึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก รังนกจึงเป็นอาหารในกลุ่มโปรตีนที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยพบปริมาณโปรตีนสูงถึงร้อยละ 50-60 และมีแร่ธาตุหลายชนิด (จรรยา, 2540) การวิเคราะห์ส่วนประกอบและคุณค่าทางโภชนาการของรังนกสามารถสรุปได้ดังนี้
ตารางที่ 1 การวิเคราะห์ส่วนประกอบของรังนก
รายการ |
หน่วย |
*รังนก รังสีขาว |
**รังนก รังสีแดง |
***รังนก รังสีแดง |
ความชื้น |
ร้อยละ |
17.8 |
18.2 |
18.1 |
คาร์โบไฮเดรต |
ร้อยละ |
22.3 |
22.7 |
21.0 |
(โดยการคำนวณ) |
||||
โปรตีน |
ร้อยละ |
52.8 |
56.9 |
56.6 |
ไขมัน |
ร้อยละ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
เถ้า |
ร้อยละ |
7.03 |
8.08 |
1.02 |
กาก |
ร้อยละ |
0.08 |
0.08 |
0.07 |
โซเดียม |
มิลลิกรัม/100กรัม |
1 572.1 |
1 282.5 |
1 182.9 |
โพแทสเซียม |
มิลลิกรัม/100กรัม |
11.5 |
28.7 |
60.1 |
แคลเซียม |
มิลลิกรัม/100กรัม |
814.0 |
1 569.4 |
2 115.2 |
ฟอสฟอรัส |
มิลลิกรัม/100กรัม |
9.04 |
8.50 |
13.8 |
เหล็ก |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
11.7 |
36.8 |
56.3 |
ทองแดง |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
3.81 |
4.52 |
5.48 |
สังกะสี |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
1.60 |
2.58 |
2.71 |
ตะกั่ว |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
ไม่พบ |
0.04 |
ไม่พบ |
สารหนู |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
0.07 |
0.07 |
0.21 |
แมงกานีส |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
1.47 |
11.6 |
5.51 |
แคดเมียม |
มิลลิกรัม/กิโลกรัม |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
ไม่พบ |
(ที่มา : บังอร, 2547)
กรดอะมิโนจำเป็น |
FAO/WHO, 1973 |
เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป |
|
มิลลิกรัม/กรัมโปรตีน |
มิลลิกรัม/กรัมโปรตีน |
Amino acid score |
|
ไอโซลิวซีน |
40 |
21.78 |
54 |
ลิวซีน |
70 |
57.86 |
83 |
ไลซีน |
55 |
25.61 |
47 |
เมโทโอนีน + ซีสตีน |
35 |
42.52 |
121 |
(5-containing amino acids) |
|
|
|
ฟีนิลอะลานีน + ไทโรซีน |
60 |
137.02 |
228 |
(Aromatic amino acids) |
|
|
|
ทรีโอนีน |
40 |
53.33 |
133 |
ทริพโตเฟน |
10 |
13.55 |
136 |
วาลีน |
50 |
47.62 |
95 |
รวม |
360 |
399.28 |
111 |
(ที่มา : จรรยา และคณะ, 2540)
จากตารางจะเห็นได้ว่า เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูปมีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิดที่มีปริมาณสูงกว่าค่าอ้างอิง ได้แก่ ทรีโอนีน ทริพโตเฟน เมไทโอนีน ซีสตีน ฟีนิลอะลานีน และไทโรซีน ส่วนกรดอะมิโนจำเป็นที่มีปริมาณต่ำกว่าค่าอ้างอิง ได้แก่ ไอโซลิวซีน ลิวซีน และไลซีน ส่วนวาลีนมีค่าใกล้เคียงกัน นั่นคือ รังนกให้โปรตีนไม่สมบูรณ์เท่ากับโปรตีนจากไข่
ตารางที่ 3 การเปรียบเทียบสารอาหารระหว่างรังนก ไข่ไก่ และนม
สารอาหาร |
ยี่ห้อที่ 1 |
ยี่ห้อที่ 2 |
ไข่ไก่ |
นม |
(70 มิลลิลิตร) |
(75 มิลลิลิตร) |
(1 ฟอง) |
(250 มิลลิลิตร) |
|
พลังงาน(กิโลแคลอรี) |
52 |
52 |
81 |
155 |
ความชื้น(%) |
57 |
62 |
37 |
88 |
โปรตีน(กรัม) |
0.28 |
0.22 |
6.5 |
8.5 |
ไขมัน(กรัม) |
0.01 |
0.02 |
5.8 |
8 |
คาร์โบไฮเดรต(กรัม) |
11.8 |
12.6 |
0.4 |
12.2 |
เถ้า(กรัม) |
0.18 |
0.19 |
|
|
วิตามิน |
|
|
|
|
บี 1 (มิลลิกรัม) |
0.001 |
0.001 |
0.05 |
0.1 |
บี 2 (มิลลิกรัม) |
0.018 |
0.014 |
0.19 |
0.4 |
แร่ธาตุ |
|
|
|
|
แคลเซียม (มิลลิกรัม) |
17.0 |
23.8 |
30 |
29.5 |
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) |
2.3 |
1.5 |
111 |
248 |
เหล็ก (มิลลิกรัม) |
0.06 |
0.05 |
1.6 |
0.25 |