รังนกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก ผู้บริโภคนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคและบำรุงร่างกาย รวมถึงเป็นสินค้าส่งออกที่ช่วยสร้างรายได้มูลค่าสูงให้กับประเทศไทย แต่เมื่อความนิยมรับประทานรังนกเพิ่มมากขึ้น รังนกแท้ตามธรรมชาติมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดและมีราคาแพง ทำให้มีผู้ผลิตรังนกปลอมเลียนแบบรังนกแท้และนำมาจำหน่ายในท้องตลาด ผู้บริโภคหลายรายอาจหลงเชื่อ เนื่องจากรังนกแท้และรังนกปลอมมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมากจนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้จากการสังเกต การทดสอบรังนกในห้องปฏิบัติการด้วยวิธีทางเคมีและเทคนิคอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (Infrared spectroscopy) ถูกนำใช้เพื่อตรวจสอบรังนกแท้ และจากกรณีประเทศจีนสั่งห้ามนำเข้ารังนกจากประเทศคู่ค้า เนื่องจากตรวจพบสารปนเปื้อนไนไตรท์ในรังนกสีแดงจากประเทศมาเลเซียเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ส่งผลให้ปริมาณการส่งออกรังนกของไทยตกต่ำ กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ดำเนินการลงพื้นที่ในภาคใต้ โดยนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาช่วยปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพรังนก เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐานการส่งออกมากขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในรังนกไทยให้กับตลาดต่างประเทศอีกด้วย ดังนั้น ในการเลือกซื้อรังนกผู้บริโภคควรพิจารณาฉลากให้ละเอียดและรอบคอบ เพื่อประโยชน์อันคุ้มค่าจากการบริโภครังนกแท้