ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

สรรพคุณของรังนก 

              แพทย์แผนจีนเชื่อว่ารังนกสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ดังนี้

              (1) ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นจากไข้ ตัวร้อน ไข้หวัด ปอดอักเสบ ความดันสูง ประสาทพิการ ธาตุพิการ โลหิตจาง เบาหวาน วิงเวียนศีรษะ โรคปวดเมื่อยบั้นเอว เป็นลมหน้ามืด อ่อนเพลีย
              (2) ทำให้ร่างกายแข็งแรง ต่อต้านเชื้อโรค เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงทารกในครรภ์มารดา เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคปอด บรรเทาอาการของระบบย่อยอาหาร
              (3) บำรุงร่างกายให้สดชื่น แข็งแรง แก้อาการอ่อนเพลีย แก้ไอ ขับเสมหะ ไอเป็นเลือด ฟอกปอด ยับยั้งการติดเชื้อไข้หวัดยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงผิวพรรณให้อ่อนกว่าวัย ชะลอความแก่  ทำให้อายุยืน
              (4) รักษาโรคทางเดินหายใจ บำรุงปอด เพิ่มโลหิต บำรุงพลังทางเพศ มีคุณสมบัติยับยั้ง การตกตะกอนของเม็ดเลือดซึ่งลดโอกาสการอุดตันในเส้นเลือด
 
              แต่ในมุมมองของแพทย์แผนปัจจุบันมีความเห็นที่แตกต่างจากความเชื่อดังกล่าว ตัวอย่างเช่น ในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณค่าของรังนก 1 ขวด ที่มีวางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด พบว่า มีปริมาณโปรตีนน้อยมาก เมื่อเทียบกับไข่ไก่ 1 ฟอง (มีโปรตีน 6.5 กรัม) หรือนมหนึ่งกล่อง (8.5 กรัม) จะพบว่าการกินรังนก 1 ขวดจะได้ปริมาณโปรตีนเท่ากับการดื่มนม 1/64 กล่องเท่านั้น ซึ่งไม่คุ้มค่าทั้งในแง่คุณภาพและราคาต่อการบำรุงสุขภาพ เพราะรังนกมีราคาแพงมาก ในทางกลับกัน แพทย์แผนจีนมีมุมมองที่ต่างจากแพทย์แผน ปัจจุบันในการมองสรรพคุณของรังนก หรือสมุนไพร อาหารต่างๆ ไม่ได้ยึดถือเอาเฉพาะส่วนประกอบทางโภชนาการของตัวอาหารหรือสมุนไพรมาชี้ขาดคุณสมบัติและประโยชน์เท่านั้น แต่ยังอธิบายตัวฤทธิ์ร้อน เย็น รสชาติ การเข้าสู่อวัยวะอะไร และสามารถปรับสมดุลกลไกได้อย่างไร (ภาสกิจ, 2554)