ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม

              การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มให้มีคุณภาพดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ และตรงตามความต้องการของผู้บริโภค สามารถใช้หลักในการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานเหล่านี้

              1 หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP) โดยข้อกำหนด GMP สุขลักษณะทั่วไป มีอยู่ 6 ข้อกำหนด ดังนี้

                    1) สถานที่ตั้งและอาคารผลิต
                    2) เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ในการผลิต
                    3) การควบคุมกระบวนการผลิต
                    4) การสุขาภิบาล
                    5) การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด
                    6) บุคลากรและสุขลักษณะ
              ในแต่ละข้อกำหนดมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ผู้ผลิตมีมาตรการป้องกันการปนเปื้อนอันตรายทั้งทางด้านจุลินทรีย์ เคมี และกายภาพ ลงสู่ผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจมาจากสิ่งแวดล้อม ตัวอาคาร เครื่องจักรอุปกรณ์ที่ใช้ การดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนการผลิต รวมถึงการจัดการในด้านสุขอนามัย ทั้งในส่วนของความสะอาด การบำรุงรักษาและผู้ปฏิบัติงาน (กัลยาณี, 2558)

              2. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้จัดทำโครงการมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เพื่อรองรับการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือระดับพื้นบ้านที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ได้รับการรับรอง และแสดงเครื่องหมายการรับรอง ส่งเสริมด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาแบบยั่งยืน อีกทั้งสนับสนุนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, 2558)

              ประโยชน์ที่ได้รับจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน  ได้แก่ 

                    -  ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน มีความเข้าใจ และมีความรู้ในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ
                    -  สินค้าที่ผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
                    -  สินค้าเป็นที่น่าเชื่อถือ และเป็นที่ต้องการของตลาด
                    -  สามารถนำผลิตภัณฑ์เข้าคัดสรร OTOP Product Champion (ระดับดาว)
                    -  ได้รับการสนับสนุนเพื่อการพัฒนาที่เหมาะสมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
              การทดสอบผลิตภัณฑ์ปลาส้มตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปลาส้ม มาตรฐานเลขที่ 26/2557 (มผช.26/2557) แสดงตัวอย่างการทดสอบดังตารางที่ 1 
              ตารางที่ 1 หลักเกณฑ์การให้คะแนนในการทดสอบสี กลิ่น และกลิ่นรส ตาม มผช.26/2557

                                                ที่มา : สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, 2558