- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- แหล่งผลิตปลาส้มที่สำคัญในประเทศไทย
- ปัญหาที่มักพบในการผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- การแก้ไขปัญหาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 9 of 10
บทสรุป
ปลาส้มทำมาจากปลาสดที่ตัดแต่งแล้วหมักด้วยเกลือ ข้าวเจ้าสุกหรือข้าวเหนียวนึ่ง อาจเติมส่วนผสมอื่น เช่น กระเทียม พริกไทย จนมีรสเปรี้ยว เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สำคัญ แต่เนื่องจากกระบวนการผลิตปลาส้มยังใช้กรรมวิธีดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา ทำให้ประสบปัญหาเรื่องการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ รสชาติไม่คงที่ รวมทั้งการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และสารเคมี หากผู้บริโภคได้รับในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น จึงมีการพัฒนาและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการผลิตปลาส้มที่ถูกวิธีตามหลักสุขอนามัย เพื่อนำมาใช้สำหรับการพัฒนาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ปลาส้มในให้มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค ทำให้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มเป็นที่ยอมรับและมีความต้องการของตลาดมากขึ้น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการช่วยส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อส่งผลให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนของประเทศต่อไป