- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- แหล่งผลิตปลาส้มที่สำคัญในประเทศไทย
- ปัญหาที่มักพบในการผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- การแก้ไขปัญหาและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
- ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปลาส้ม
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาส้มให้มีคุณภาพดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ และตรงตามความต้องการของผู้บริโภค สามารถใช้หลักในการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานเหล่านี้
1 หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP) โดยข้อกำหนด GMP สุขลักษณะทั่วไป มีอยู่ 6 ข้อกำหนด ดังนี้
2. มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้จัดทำโครงการมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) เพื่อรองรับการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือระดับพื้นบ้านที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ชุมชนให้ได้รับการรับรอง และแสดงเครื่องหมายการรับรอง ส่งเสริมด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งเสริมให้มีการพัฒนาแบบยั่งยืน อีกทั้งสนับสนุนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, 2558)
ประโยชน์ที่ได้รับจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, 2558