ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแบคทีเรีย

              แบคทีเรียเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญที่สุดในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ  ถูกค้นพบครั้งแรกโดย  Antonjvan  Leeuwenhook  (Villee, CA., 1962)  เป็นสิ่งมีชีวิตพวกโปรคาริโอตเซลล์เดียว  ที่มีขนาดเล็กมาก  ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์  แบคทีเรียมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 0.5-2.0 ไมครอน (เม็ดเลือดแดงมีขนาด 7.5 ไมครอน)  (ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต, 2553)  เซลล์ไม่มีนิวเคลียส  สืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ  สามารถพบได้ทั่วไป  ได้แก่  ในอากาศ  ผิวหนังหรือผมของมนุษย์  ในจมูกหรือในปาก  ในลำไส้เล็ก  ในอาหาร  เครื่องมือทำครัว  ในดินและในน้ำ  บางชนิดสามารถเคลื่อนที่และว่ายน้ำไปตามของเหลว  แต่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวมันเอง  (Trickett, J., 1978) แบคทีเรียมีรูปร่าง 3 แบบ  คือ แบบกลม (coccus) แบบท่อน (rod)  และแบบเกลียว (spiral) (Villee, CA., 1962) (ดังรูปที่ 1)

รูปที่ 1 แสดงรูปร่างและการเรียงตัวของแบคทีเรีย  (ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต, 2553)