ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแบคทีเรีย
แบคทีเรียเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญที่สุดในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ถูกค้นพบครั้งแรกโดย Antonjvan Leeuwenhook (Villee, CA., 1962) เป็นสิ่งมีชีวิตพวกโปรคาริโอตเซลล์เดียว ที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ แบคทีเรียมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 0.5-2.0 ไมครอน (เม็ดเลือดแดงมีขนาด 7.5 ไมครอน) (ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต, 2553) เซลล์ไม่มีนิวเคลียส สืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ สามารถพบได้ทั่วไป ได้แก่ ในอากาศ ผิวหนังหรือผมของมนุษย์ ในจมูกหรือในปาก ในลำไส้เล็ก ในอาหาร เครื่องมือทำครัว ในดินและในน้ำ บางชนิดสามารถเคลื่อนที่และว่ายน้ำไปตามของเหลว แต่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวมันเอง (Trickett, J., 1978) แบคทีเรียมีรูปร่าง 3 แบบ คือ แบบกลม (coccus) แบบท่อน (rod) และแบบเกลียว (spiral) (Villee, CA., 1962) (ดังรูปที่ 1)
รูปที่ 1 แสดงรูปร่างและการเรียงตัวของแบคทีเรีย (ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต, 2553)