Page 9 of 10
บทสรุป
แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวชนิดหนึ่ง เพราะเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีขนาดใหญ่และมีจำนวนมากในสภาพแวดล้อม อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยเฉพาะในอาหาร หากมีการปนเปื้อนแบคทีเรียในอาหารแล้วย่อมทำให้เกิดผลเสียต่างๆตามมา เช่น ทำให้อาหารเน่าเสีย ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายหรือทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษขึ้น ผู้บริโภคจึงควรรู้จักแหล่งที่มาของแบคทีเรียที่มีความสำคัญในอาหาร แบคทีเรียเหล่านี้จะพบได้ที่ใด เข้าถึงอาหารได้อย่างไรบ้างและรู้จักวิธีการป้องกัน ก็จะทำให้ผู้บริโภคสามารถควบคุม ระวังและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิ่งผิดปกติต่างๆขึ้นได้ ถึงแม้จะป้องกันแบคทีเรียไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็อาจเป็นการลดจำนวนแบคทีเรียที่เกิดขึ้น โดยไม่ทำให้อาหารและร่างกายของผู้บริโภคเองเกิดความเสียหาย หากเราปฏิบัติตามข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อจากอาหารได้ครบถ้วนทุกข้อ ก็จะทำให้สามารถบริโภคอาหารได้อย่างปลอดภัยและใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข