ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
อ้างอิง
กระทรวงสาธารณสุข.  สาเหตุและแนวทางการแก้ปัญหาการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในโรงงานแปรรูปนมพาสเจอร์ไรส์ . [ออนไลน์]  [อ้างถึง  5 มีนาคม  2553] 
       เข้าถึงได้จาก  http://www.foodsafetymobile.org/UserFiles/Documents/
จุรีภรณ์  บุญยวงศ์วิโรจน์. เชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ.  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษ.  [ออนไลน์]  [อ้างถึง  24  มีนาคม 2553]
       เข้าถึงได้จาก http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.asp?info_id=69
คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.  บทบาทของจุลินทรีย์ในอาหาร.  [ออนไลน์]  [อ้างถึง  5  มีนาคม  2553] 
       เข้าถึงได้จาก  http://www.agro.cmu.ac.th/e_books/602122/E-learning...
นวลจิตต์  เชาวกีรติพงศ์.  การถนอมอาหาร.  กรุงเทพฯ : ไทยวัฒนาพานิช, 2545, หน้า 22-34, 43-47. (664.028 น 17 2545)
ภาวิน  ผดุงทศ.  แบคทีเรียก่อโรคในอาหาร.  เชียงใหม่สัตวแพทยสาร.  ปีที่ 2, 2547, หน้า 51-65.   
มหาวิทยาลัยทักษิณ.  แหล่งที่มาของจุลินทรีย์ซึ่งปนเปื้อนในอาหาร.  [ออนไลน์]  [อ้างถึง  30  มีนาคม  2553]  
       เข้าถึงได้จาก  http://tsl.tsu.ac.th/file.php/1/courseware/Food%20Microbiology/lesson1/lesson1_4.htm
วิลาวัณย์  เจริญจิระตระกูล.  แหล่งจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนสู่อาหาร.  จุลินทรีย์ที่มีความสำคัญด้านอาหาร.  กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2539,
       หน้า 4-7.  (576.163 ว 37 2539)
ศุภชัย  เนื้อนวลสุวรรณ.  ความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety).  กรุงเทพฯ : ภาควิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข คณะสัตวแพทย์ศาสตร์
       จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549, หน้า 84-87.  (613.20289 ศ 46 2549)
ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต.  จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารและน้ำ.  [ออนไลน์]  [อ้างถึง  5  มีนาคม  2553]  
       เข้าถึงได้จาก http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/puket/download/km8350.doc         
สาวิตรี  วทัญญูไพศาล.  โรคอาหารเป็นพิษจากแบคทีเรีย.  [ออนไลน์]  [อ้างถึง 1  เมษายน  2553] 
       เข้าถึงได้จาก  http://158.108.88.131/courseware/sawitree/pf/food_poisoning_bacteria.html
มณฑา  วัฒนสินธุ์.  จุลินทรีย์ที่มีความสำคัญในอาหาร.  จุลชีววิทยาทางอาหาร (Food Microbiology). กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์,
       2545, หน้า 24-34.  (660.6 ส 46 2545) 
สุวรรณา  เทพสุนทร.  ความรู้เรื่องโรคอาหารเป็นพิษ (Foos Poisoning).  [ออนไลน์]  [อ้างถึง 10  มีนาคม  2553]  
       เข้าถึงได้จาก  http://epid.moph.go.th/fact/Food_Poisoning.htm 
Clark, M.  About Campylobacter and Listeria.  [Online] [cited 31 March 2010 ]
       Available from internet : http://www.about-campylobacter.com and  http://www.about-listeria.com
Frazier ,WC.; and Westhoff , DC.  Contamination of food.  Food microbiology.  3 rd ed.   New York : 
       McGraw-Hill, 1978, p. 65-76.  (576.163 FRA 3 rd ed.)    
Mayo clinic.  Food poisoning.  [Online] [cited 22 March 2010]
       Available from internet : http://www.mayoclinic.com/health/food-poisoning/DS00981/METHOD=print
Moore, GS.  Foosborne illness.  Living with the earth [electronic resource] : concepts in environmental health science
       Boca Raton, Fla. : Lewis Publishers, 1999.  (615.90221) 
Todar, K.  Listeria monocytogenes.  [Online] [cited 10 March 2010]
       Available from internet : http://www.textbookofbacteriology.net
Trickett, J.  The prevention of food poisoning.  Cheltenham : Stanley Thornes [Publishers], 1978, p. 25-44. (363.192 TRI)
Villee, CA. Type of plants : Bactria.  Biology.  4  th ed.  Philadelphia : Saunders, 1962, p. 131-135. (574  VIL 4  th ed.)
Wagner , AB.  Bacteria Food Poisoning.  Extension Food Technologist Texas Agricultural Extension Service
       [Online] [cited 25 March 2010] Available from internet : http://aggie-horticulture.tamu.edu/extension/poison.html