- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ (Protein in natural rubber latex)
- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ชนิดของอาการแพ้ที่เกิดจากโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- การกำจัดหรือการลดโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- วิธีการที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้
- การเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- คุณสมบัติของน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 2 of 10
โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ (Natural rubber latex protein : NRL protein) เป็นสารอินทรีย์ที่ประกอบด้วยคาร์บอน ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ออกซิเจนและซัลเฟอร์ มารวมตัวกันเป็นพอลิเมอร์ที่มีหมู่อะมิโน (amino groups) หลายร้อยหมู่เชื่อมต่อกันด้วยพันธะเพปไทด์ (peptide bonds) เมื่อโปรตีนถูกย่อยสลายจะทำให้ความยาวโมเลกุลของโปรตีนลดลงเหลือหมู่อะมิโนประมาณ 10 หมู่ โดยทั่วไปโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้เมื่ออยู่ในสภาวะด่างของสารละลายแอมโมเนีย การเปลี่ยนองค์ประกอบของโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติจะมีผลต่อคุณสมบัติทางกายภาพของน้ำยาง โดยโครงสร้างบางส่วนของโปรตีนจะถูกไฮโดรไลซ์เป็นเพปไทด์เล็กๆ (Perrella, FW., and Gaspari, AA., 2002)