- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ (Protein in natural rubber latex)
- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ชนิดของอาการแพ้ที่เกิดจากโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- การกำจัดหรือการลดโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- วิธีการที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้
- การเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- คุณสมบัติของน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 6 of 10
ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้ (Huneycutt, T., et al., 2007)
1. pH และวิธีการปรับ การรักษาค่า pH ให้คงที่นั้นมีความสำคัญมากต่อกระบวนการผลิตน้ำยาง การปรับ pH (pH adjustment) จะใช้โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) และ/หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์กับแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (KOH-NH4-OH) หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับ functional group ของโปรตีนชนิดที่เป็นกรดหรือเบส pH ที่ใช้ในตอนแรกมีค่าน้อยกว่า 10 จากนั้นจะใช้ pH ที่สูงขึ้นถึง 11 ก่อนจะมีการเติมสารลงไปเพื่อปรับค่า pH ได้แก่ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) และแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ พบว่าการเติมสารดังกล่าวจะทำให้ปริมาณ allergenic protein เพิ่มขึ้นจาก 1,123.7 µg/ml เป็น 60,000 µg/ml จะเห็นได้ว่าการที่ปริมาณ allergenic protein ที่เพิ่มขึ้นมานั้นมาจากการใช้ pH สูงและการใช้อะลูมินัมไฮดรอกไซด์ (Al(OH) 3) จะช่วยลด allergenic protein ลงได้มากกว่าการใช้สารตัวอื่น
2. soluble inorganic และ organic compounds การใช้สารประกอบอนินทรีย์ (inorganic compounds) ได้แก่ แมกนีเซียมคลอไรด์ อะลูมินัมไฮดรอกไซด์ อะลูมินัมคลอไรด์ ซิลเวอร์ไนเตรต อะลูมินัมซัลเฟต และซิงค์ไอโอไดด์ จะมีประสิทธิภาพในการลด allergenic protein ได้ดีกว่าสารประกอบอินทรีย์ (organic compounds) ได้แก่ คอปเปอร์อะซิเตต ซิงค์กลูโคเนต ซิงค์อะซิเตต และเกลือโซเดียมของกรดเบนซีนซัลโฟนิก
3. metallic additives และ absorbents สาร metallic additives ได้แก่ ซิลเวอร์และอะลูมินัม สามารถลด allergenic protein ได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณทั้งหมด การใช้ inorganic absorbents ได้แก่ ไททาเนียมไดออกไซด์ fumed silica และซีโอไลต์ที่ความเข้มข้นต่างๆ พบว่า ไททาเนียมไดออกไซด์และ fumed silica ทำให้ allergenic protein มีค่าต่ำสุด (จาก 116 µg/ml เป็น 384 µg/ml และซีโอไลต์มีประสิทธิภาพในการลด allergenic protein ในน้ำยางธรรมชาติ organic absorbents ได้แก่ Merrifield's peptide resin, acrylamide, polyacrylamide, vinylamine-vinylformamide และ polyethylenimine สารดูดซับเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการลด allergenic protein ได้อย่างจำกัดและไม่เหมาะสำหรับใช้เพียงอย่างเดียว
4. Mixed additives การใช้สารหลายชนิดร่วมกันเพื่อลด allergenic protein ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั้น สามารถทำได้โดยการนำน้ำยางมาทำปฏิกิริยากับอะลูมินัมไฮดรอกไซด์และนำมาละลายในสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และเติมสารดูดซับ (เช่น fumed silica และ Lignin Curan 2711P) ร่วมด้วยนั้น ผลที่ได้จะทำให้ปริมาณ allergenic protein ลดลงใกล้เคียงกับการใช้อะลูมินัมไฮดรอกไซด์ในสภาวะด่างเพียงอย่างเดียว โดยกลไกที่ทำให้อะลูมินัมไฮดรอกไซด์เพียงอย่างเดียวสามารถลดปริมาณ allergenic protein ได้นั้น อาจเป็นเพราะโครงสร้างแบบ jelly like-structure ของ aluminum hydroxide ที่ตกตะกอนในสารละลายด่างไปดูดซับโปรตีนเอาไว้ ทำให้ความเข้มข้นของ aluminum ion สูงขึ้นและจับตัวกับโปรตีนและรวมตัวเป็นสารประกอบกับหมู่ carboxylic group (หมู่ของโปรตีน) และสามารถละลายเมื่ออยู่ในสภาวะความเป็นด่าง (alkalinity) สูง นอกจากนี้โปรตีนยังสามารถไปแทนที่ OH-group ในสารประกอบที่มี aluminum ion จับอยู่ได้บางส่วนหรือได้ทั้งหมด ซึ่งปฏิกิริยาของโปรตีนที่จับตัวกับอะลูมินัมไฮดรอกไซด์นั้น สามารถเกิดได้ 4 แบบ (Honeycutt, T., et al., 2007) (สมการที่ 1-4) ดังต่อไปนี้