- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ (Protein in natural rubber latex)
- โปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ชนิดของอาการแพ้ที่เกิดจากโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- การกำจัดหรือการลดโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- วิธีการที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ
- ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ทำให้เกิดอาการแพ้
- การเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- คุณสมบัติของน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
- บทสรุป
- อ้างอิง
- All Pages
Page 7 of 10
การเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ
1. การเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ น้ำยางข้นชนิดแอมโมเนียต่ำ 60% DRC (dry rubber content) จะถูกนำมาเจือจางด้วย sodium lauryl sulphate 1% จนได้ 30% DRC จากนั้นใส่เอนไซม์ KAO protease 1% ปริมาณ 0.04 phr (part per hundred rubber) และกวนอย่างช้าๆ ด้วยความเร็ว 30-50 รอบ/นาที ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส นาน 24 ชั่วโมง แล้วนำน้ำยางมา centrifugation 2 ครั้ง ที่ความเร็ว 10,000 รอบต่อนาที อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที น้ำยางข้นหลังจาก centrifugation จะมีลักษณะเป็นครีม (เข้มข้น 70%) จะถูกนำมาเจือจางจนได้ความเข้มข้น 30% หรือ 60% แล้วนำน้ำยางที่ได้นั้นมาศึกษาคุณสมบัติโดยทั่วไปตามมาตรฐาน ASTM 1076-97 ต่อไป (เสาวนีย์ ก่อวุฒิกุลรังษี และ ทวีศักดิ์ คงคต, 2547)
2. การเตรียมแผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ (เสาวนีย์ ก่อวุฒิกุลรังษี และ ทวีศักดิ์ คงคต, 2547)
แผ่นฟิล์มยางธรรมชาติโปรตีนต่ำเตรียมโดยวิธีการจุ่ม ดังนี้