ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygium cumini (Linn.)
วงศ์ :  MYRTACEAE
ชื่อท้องถิ่น : ห้าขี้แพะ (เชียงราย)


 

 

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : 
 

ลำต้น :-  
เป็นไม้ยืนต้นสูง 10 - 25 เมตร จะแตกกิ่งก้านที่ความสูง 2 - 4 เมตร กิ่งก้านสาขาจะแผ่ออกมาทางด้านข้าง ทรงพุ่มหนาทึบ เนื้อไม้แข็ง เปลือกสีน้ำตาลอมเทาถึงเทาคล้ำ ค่อนข้างเรียบมีรอยแตกเป็นสะเก็ดเล็ก ๆ ทั่วไป
ใบ :-  
เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงกันข้าม รูปรีหรือรูปไข่กลับ ขอบใบเรียบ ปลายใบมนแหลม โคนใบมน ผิวใบเป็นมันเรียบ เส้นใบแตกแขนงออกจากเส้นกลางใบค่อนข้างเป็นระเบียบ และระยะห่างใกล้เคียงกัน มีต่อมน้ำมันกระจายอยู่ทั่วไป กว้าง 5 - 7 เซนติเมตร ยาว 14 - 16 เซนติเมตร ก้านใบยาว 1.0 - 1.5 เซนติเมตร ใบปลายกิ่งจะเป็นคู่
ดอก :-  
สีขาว ขนาดเล็ก ออกเป็นช่อตามซอกใบระหว่างโคนก้านใบกับกิ่ง และปลายกิ่ง  ช่อดอกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนง มีช่อย่อยแบบช่อซี่ร่ม กลีบเลี้ยงรูปถ้วยปลายแผ่แยกออกเป็น 4 กลีบ ยาว 0.3 - 0.4 เซนติเมตร กลีบดอก 4 กลีบ ดอกตูมจะมีเยื่อบาง ๆ หุ้ม และหลุดออกเมื่อดอกบาน ดอกบานเต็มที่กว้าง 1.0 - 1.5 เซนติเมตร มีเกสรเพศผู้จำนวนมาก ช่อดอกเมื่อบานมีลักษณะคล้ายร่ม มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ
ออกดอกในเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์
ผล :-  
เป็นผลสดรูปรี รูปทรงกระบอก กว้าง 1.0 - 1.5 เซนติเมตร ยาว
1.5 – 2.0 เซนติเมตร ผลอ่อนสีเขียวผิวเรียบเป็นมัน ผลแก่สีแดงและเปลี่ยนเป็นสีม่วงเกือบดำเมื่อสุก เนื้อในมีสีม่วงเข้ม รสหวานอมเปรี้ยวและฝาดเล็กน้อย ภายในผลมีเมล็ด 1 เมล็ด
ส่วนที่ให้สี :-  
คือ ผล  
สีที่ได้ :-  
สีม่วงอ่อน  
วิธีการย้อมสี :-