วันที่20-21 ธันวาคม 2561 กรมวิทยาศาสตร์บริการ นำโดย นางวรรณดี มหรรณพกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ สำนักเทคโนโลยีชุมชน และคณะ ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดน่าน จัดฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร "การยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป" ณ หอประชุมอำเภอเมือง จังหวัดน่าน
ซึ่งมีผู้ประกอบการโอทอปจากพื้นที่อำเภอเมือง ท่าวังผา ภูเพียง นาหมื่น เวียงสา และอำเภอสันติสุข เข้าอบรมรวม จำนวน 37 คน
ทั้งนี้ผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์ทำให้ได้รับความรู้ เทคนิคการยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหาร การแก้ปัญหาสินค้าไม่ได้คุณภาพ และยังฝึกปฏิบัติ ผลิตกล้วยกรอบปรุงรส ข้าวแต๋นผสมน้ำผัก น้ำผลไม้ ข้าวเกรียบผัก ข้าวเกรียบผลไม้ ซอสพริกผสมสับปะรด น้ำสับปะรดพร้อมดื่ม เครื่องดื่มน้ำสับปะรดและน้ำสมุนไพรกึ่งสำเร็จรูป รวมทั้งสแนคข้าวผสมธัญชาติและน้ำสับปะรด ซึ่งความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปปรับใช้ในการผลิตสินค้าของกลุ่ม สร้างอาชีพ สร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี