วันที่ 19-20 สิงหาคม 2562 นางปฏิญญา จิยิพงศ์ นางสาวจันทร์ฉาย ยศศักดิ์ศรี นางสาวเจนจิรา จันทร์มี และนางสาวสุพัตรา คชสิทธิ์ กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ได้ลงพื้นที่ติดตามดำเนินงานโครงการฯ ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วยผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) จำนวน 6 ราย ได้แก่ บริษัท ทวีผลผลิตภัณฑ์ จำกัด หจก. อ๊อด กรีนฟิช หจก. ไทชิ ฟู้ดส์ 1979 บริษัท บักเซ้งฟู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด บ.ไทยมิรินฟูด จำกัด และ หจก. เด่นซาลาเปา หลังจากการติดตามโครงการฯ พบว่าผู้ประกอบการ SMEs ได้รับการพัฒนาจนได้รับมาตรฐาน
ในการนี้สืบเนื่องจากปีงบประมาณ 2560 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ได้ดำเนินงานโครงการการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการอาหารแปรรูปตามมาตรฐานเพื่อการส่งออก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจัดทำระบบมาตรฐาน GMP (Codex) และ HACCP เพื่อควบคุมกระบวนการผลิตและคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้มีความปลอดภัยและขอการรับรองมาตรฐาน รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถนำเทคโนโลยีที่ได้รับถ่ายทอดไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจ ตลอดจนสร้างรายได้จากการส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้น
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักเลขานุการกรม
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
- < วศ. นำเทคโนโลยีระบบบำบัดน้ำเสียจากการผลิตมะพร้าวขาวช่วยแก้ไขปัญหาผู้ประกอบการ OTOP และ SMEs พื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามมุ่งส่งเสริมผลิตภัณฑ์มะพร้าวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จัดกิจกรรมทดสอบตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าไทย “วิถีอัตลักษณ์ท้องถิ่น สู่เชิงพาณิชย์” >