กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดย นางสาวขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ พร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์ กลุ่มงานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้ศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่: Molecular Gastronomy” ให้แก่ผู้ประกอบการอาหารและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดระยอง นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ พัฒนานวัตกรรมอาหาร และสามารถสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหารได้ระหว่างวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2562 ณ สวนสุภัทราแลนด์ ตำบลคหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 35 คน
ในการนี้ได้ลงพื้นที่จัดฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านศาสตร์การปรุงอาหารแนวใหม่ หรือวิทยาศาสตร์โมเลกุลอาหาร (Molecular Gastronomy ;MG) โดยประยุกต์หลักการทางวิทยาศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ มาใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร ซึ่งใช้เทคนิคหลากหลายรูปแบบ เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพ และลดระยะเวลากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร สร้างอาหารรูปแบบแปลกใหม่ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม ได้แก่ วิธีการทำให้อาหารสุกด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ภายใต้สภาวะสุญญากาศ (Sous-Vide) เป็นการช่วยรักษาเนื้อสัมผัส กลิ่น รสของอาหาร และลดระยะเวลาในกระบวนการผลิตอาหาร เช่น การผลิตไข่เค็มจากใช้เวลา 21- 30 วัน ลดระยะเวลาเป็น 16 ชั่วโมง การทำแตงกวาดอง ใช้เวลา 2-3 วัน ลดระยะเวลาเป็น 30 นาที วิธีการแช่แข็งแบบรวดเร็ว (Flash Frozen) ด้วยการใช้ไนโตรเจนหลว เพื่อยืดอายุและคงรักษาคุณภาพวัตถุดิบก่อนนำไปแปรรูปอาหาร เนื่องจากทำให้สภาพโครงสร้างอาหารไม่ถูกทำลายหลังคืนรูปและคงคุณค่าทางอาหารไว้ใกล้เคียงของเดิม และการขึ้นรูปของเหลวโดยใช้เจลหุ้ม
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ที่มาข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชุมชน
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม