น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ผลิตเสร็จแล้วจะต้องตรวจสอบคุณภาพสินค้าในทุกด้านเช่นเดียวกับการตรวจสอบสินค้าชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคงทนต่อการเก็บและความคงทนของน้ำหอมที่ใช้ในน้ำยาปรับผ้านุ่ม การตรวจสอบคุณภาพ โดยทั่วไปมีดังต่อไปนี้
1. ข้อมูลสินค้า
- ลักษณะสินค้า : เป็นของเหลว (ตัวอย่างของน้ำยาปรับผ้านุ่ม ดังแสดงในรูปที่ 3)
- ความเป็นกรด-ด่าง : 4.0 - 6.0 หรือแล้วแต่ต้องการ
- สี : ฟ้าขุ่นหรืออื่นๆ
- กลิ่น : ดอกไม้
- ความถ่วงจำเพาะ (specific gravity) : ประมาณ 0.998
- จุดติดไฟ (flash Point) : ไม่ติดไฟ
รูปที่ 3 ตัวอย่างของน้ำยาปรับผ้านุ่ม
2. การวัดความนุ่ม นำผ้าทดลองที่จะใช้ประเมินความนุ่มทั้งหมดมาเก็บไว้ในในสถานที่ที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเป็นเวลา 1 คืน การวัดผลทำโดยใช้ความรู้สึกจากผู้ประเมินผล (human panel tests) ซึ่งควรเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาก่อน โดยเปรียบเทียบตัวอย่างที่จะทดสอบอย่างน้อย 2-4 ตัวอย่าง ผู้ประเมินผลจะให้คะแนนความนุ่มจากความรู้สึกที่สัมผัสผ้าแต่ละชิ้น ผลการประเมินที่ได้จากผู้ประเมินจำนวนมากจะถูกนำมาแปลผลเพื่อหาความแตกต่างทางสถิติของตัวอย่างทดลองทั้งหมด
3. การเก็บ น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ผสมได้อย่างถูกต้องนี้จะมีความคงทนต่อการเก็บ (storage stable) ในช่วงอุณหภูมิ 4 – 50 องศาเซนติเกรด หลังจากเก็บไว้ในภาชนะที่ใช้บรรจุแล้ว ควรเก็บไว้ในสถานที่ที่แห้งและเย็นห่างไกลจากสารที่เข้ากันไม่ได้ (incompatible materials)