ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

       ปัจจุบันคนส่วนใหญ่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และมักจะนิยมรับประทานข้าวหุงสุกจากข้าวขาวทั้งเมล็ดมากกว่าการรับประทานข้าวกล้อง เนื่องจากข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่แข็งและมีรสชาติที่ไม่อร่อยเหมือนข้าวขาว แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยการหันมาบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวได้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น

                                   ที่มา : http://www.เกร็ดความรู้.net/ข้าวกล้องงอก/

       ข้าวกล้องงอก (germinated brown rice หรือ “GABA-rice”) ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการงอกโดยการนำข้าวกล้องมาแช่น้ำไว้ เมื่อน้ำได้แทรกซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวจะเกิดการกระตุ้นให้เอนไซม์ภายในเมล็ดข้าวเกิดการทำงานทำให้เมล็ดข้าวเริ่มงอก เมล็ดของข้าวกล้องงอกจะประกอบด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดหรือแกลบ (Hull หรือ Husk) ซึ่งจะหุ้มเมล็ดไว้ ในเมล็ดจะประกอบด้วย จมูกข้าวหรือคัพภะ (Germ หรือ Embryo) รำข้าว (เยื่อหุ้มเมล็ด) และเมล็ดข้าวขาวหรือเมล็ดข้าวสาร (Endosperm) ซึ่งโดยปกติแล้วในตัวข้าวกล้องเองจะประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่น เส้นใยอาหาร โฟเลต วิตามินบี 2  วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินอี ธาตุเหล็ก และ GABA (gamma aminobutyric acid)  นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส ทองแดง สังกะสี ซีลีเนียม คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และโปรตีน แต่เมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำเพื่อทำให้งอกจะทำให้ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารจำพวกโปรตีนที่สามารถย่อยสลายเป็นกรดอะมิโน และมีการสะสมสารเคมีที่สำคัญ เช่น แกมมาออริซานอล (Gamma-Oryzanol) และโดยเฉพาะสารแกมมา อะมิโนบิวทิริก แอซิต (Gamma Amino butyric acid; GABA) ข้าวกล้องงอกจะมีปริมาณของสาร GABA ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้รับประโยชน์จากการที่มีปริมาณสารอาหารที่มีคุณค่าสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ข้าวกล้องงอกที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้นุ่มกว่าข้าวกล้องธรรมดาและง่ายแก่การหุงรับประทาน

    ที่มา: http://www.vcharkarn.com/varticle/39050      

       ซึ่งประโยชน์ของข้าวกล้องงอกที่ได้รับนี้ มีนักวิจัยค้นพบว่าข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนี้ เป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยม มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลทีละน้อย ทำให้อิ่มนานไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม โปรตีนช่วยซ่อมแซมผิวที่สึกหรอ ช่วยบำรุงผิวไม่ให้แก่เร็ว วิตามินบีที่พบมากในข้าวกล้องงอกยังช่วยให้ระบบประสาททำงานมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเครียด ลดความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่ายเป็นปกติ กรดโฟเลตและธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจางและที่สำคัญข้าวกล้องมีซีลีเนียม และสังกะสีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ของผิว ป้องกันโรคมะเร็ง และยังมีสารกาบาสามารถป้องกันการทำลายสมองช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการอัลไซเมอร์ ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย เนื่องจากสารกาบา (GABA) กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต 

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/422728

       ดังนั้นข้าวกล้องงอกจึงมีประโยชน์ต่อทุกเพศทุกวัย แต่ยกเว้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์   ซึ่งไม่ควรรับประทาน เพราะเมล็ดข้าวกล้องหรือยอดผักต่างๆ ที่กำลังจะงอก จะมีสารยูริคจำนวนมาก จึงไม่เหมาะสมกับคนที่เป็นโรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการมีสารยูริคจำนวนมากสะสมอยู่ตามข้อจนเกิดการอักเสบ นอกจากนี้แล้วข้าวกล้องงอกยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ ได้ เช่น อาหารว่าง เครื่องดื่ม และซุป เป็นต้น ข้าวกล้องงอกจึงเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

 

 

เอกสารอ้างอิง

ข้าวกล้องงอก คืนพลังให้มีชีวิตชีวา.[ออนไลน์][อ้างถึงวันที่ 24 มกราคม 2561] เข้าถึงจาก

       https://prayod.com /ข้าวกล้องงอก/

ข้าวกล้องงอกสารพัดประโยชน์.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 24 มกราคม 2561] เข้าถึงจาก

       https://live.phuketindex.com/th/germinated-brown-rice-1816.html

บุษยา รัตนสุภา. ข้าวกล้องงอก. [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 23มกราคม2561]เข้าถึงจาก

       http://www.vcharkarn.com/varticle/39050