ฟรีซดรายเป็นเทคโนโลยีการทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ หรือศัพท์ทางภาษาอังกฤษ เรียกว่า Freeze dried Technology หมายถึงการทำแห้ง (dehydration) ด้วยการแช่เยือกแข็ง (freezing) ทำให้น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นผลึกน้ำแข็งก่อน แล้วจึงลดความดันเพื่อให้ผลึกน้ำแข็งระเหิด (sublimation) เป็นไอ ด้วยการลดความดันให้ต่ำกว่าบรรยากาศปกติ ขณะควบคุมให้อุณหภูมิต่ำ (ที่อุณหภูมิ เท่ากับหรือต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส น้ำแข็งระเหิดที่ความดันเท่ากับ 4.7 มิลลิเมตรปรอทหรือต่ำกว่า)
ที่มา : https://pattra15.wordpress.com/2011/06/19/การเปลี่ยนสถานะของสาร/
ปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีฟรีซดรายมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้วัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหารในครัวเรือน เนื่องจากเทคโนโลยีฟรีซดราย (Freeze Dried Technology) เป็นกรรมวิธีการทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำแล้วใช้ความดันเป็นตัวช่วยในการทำให้น้ำในอาหารระเหิดออกมา โดยคงสภาพอาหารและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอาหารทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังคงรักษารสชาติ เนื้อสัมผัส สารอาหาร สามารถคืนตัวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว และคงลักษณะของผลิตภัณฑ์สดก่อนทำแห้งไว้ได้มากที่สุด
ภาพกระบวนการอบฟรีซดราย โดยการทำให้อาหารแช่แข็งกลายเป็นอาหารแห้งโดยอาศัยการระเหิดของน้ำแข็งในสภาวะสุญญากาศ
ที่มา : http://thaicosmosfoods.co.th/th/technology-and-food-safety.php
โดยกระบวนการฟรีซดรายยังให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งสีสัน รูปร่าง ขนาด รสชาติ เนื้อสัมผัส รวมไปถึงการรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วนมากที่สุด สามารถกลับคืนสู่สภาวะเดิมได้ เมื่อถูกน้ำหรือให้ความชื้น ไม่บูดไม่เน่าเสียเพราะมีความชื้นไม่เกิน 3% เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้อย่างน้อย 1-2 ปี โดยไม่ต้องเก็บในห้องเย็น ซึ่งน้ำหนักของผลิตภัณฑ์จะลดลง 70-90% โดยไม่สูญเสียเนื้อเยื่อของอาหารแม้แต่น้อย
ที่มา : http://thaicosmosfoods.co.th/th/technology-and-food-safety.php
กระบวนการถนอมอาหารด้วยเทคโนโลยีฟรีซดรายมีคุณลักษณะเด่น ดังนี้
1.สามารถจัดเก็บได้เป็นเวลานานในอุณหภูมิปกติ โดยไม่สูญเสียความอร่อย รสชาติ กลิ่น และคุณค่าทางโภชนาการ
2.สะดวก ง่ายดาย เพียงเติมน้ำร้อนหรือน้ำเปล่าก็สามารถอร่อยกับรสชาติแบบต้นตำรับได้อย่างง่ายดาย
3.น้ำหนักเบาและสะดวกแก่การพกพา
ลำไยฟรีซดราย ขนุนฟรีซดราย
ที่มา : http://snackideas.co.th/th/ผลิตภัณฑ์สแนคไอเดียส์/สำหรับบรรจุเอง
เทคโนโลยีฟรีซดรายนับว่าเป็นเทคโนโลยีการถนอมอาหารที่ดีที่สุดในขณะนี้ และได้รับการยอมรับในระดับโลกว่าสามารถคงคุณภาพอาหารและรสชาติได้อย่างดี โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการฟรีซดราย ได้แก่ ลำไยกรอบไส้ทุเรียน ทุเรียนกรอบ ลำไยฟรีซดราย ขนุนฟรีซดราย นอกจากนี้ยังมีอาหารคาวและผลไม้อีกด้วย
เอกสารอ้างอิง
เทคโนโลยีและความปลอดภัยด้านอาหาร.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 11กันยายน 2561] เข้าถึงจาก
http://thaicosmosfoods.co.th/th/technology-and-food-safety.php
บริษัท ไทยพรีเมียร์ ฟู้ดส์ จำกัด. Fresh Feezdry Technology. [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 13กันยายน 2561]
เข้าถึงจากhttps://www.thaipremierfoods.com/fresh-feezdry-technology.html
ฟรีซดราย คืออะไร.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 13กันยายน 2561] เข้าถึงจาก
http://bangkokfreezedry.com/bkfreezdry/freezedry/index.html
ฟรีซดราย ดีอย่างไ?.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 12กันยายน 2561] เข้าถึงจาก
http://www.thaichef.in.th/article_fd.php