หมูกระทะ เนื้อย่างเกาหลี อาหารทะเลปิ้งย่าง เมื่อเอ่ยคำนี้ไปทุกคนต่างก็เคยลิ้มรสกันทั้งนั้น เพราะด้วยกลิ่นหอมๆ ของเนื้อที่ย่างอยู่บนเตายิ่งชวนให้หิวไปตามๆ กัน แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น นอกจากความอร่อยแล้วยังแฝงไว้ด้วยความน่ากลัวสารพัด ถ้าไม่รู้จักกินหรือกินไม่เป็น โรคร้ายที่ไม่พึงประสงค์อาจมาเยี่ยมเยียนท่านได้เช่นกัน
ที่มา : https://www.hungryfatguy.com/2014/10/havaii-yakiniku/ ที่มา : https://daily.rabbit.co.th/หมูกระทะ-ทำเองที่บ้าน
อาหารปิ้งย่างหรืออาหารรมควันหากรับประทานเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิดด้วนกัน ได้แก่ สารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ ทำให้เสี่ยงเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้ง มะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร สารพัยโรลัยเซต (Pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง สารกลุ่มนี้มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์สูงมาก ซึ่งสารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซิน ตั้งแต่ 6-100 เท่าและสารสุดท้ายคือสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์ (Premutagen) และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง (Precarcinogen) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่เกิดในควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม
โดยสารพิษทั้ง 3 ชนิดนี้ จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่างหรือรมควันของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ด้วย เช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน เนื่องจากขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอช ลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ มะเร็งตับ
ที่มา : http://www.tartoh.com/topic/8412/9-วิธีกินอาหารปิ้งย่าง-ให้ช่วยห่างไกลความอ้วนและมะเร็ง-เมนูปิ้งย่าง-สรรสร้างความ
การรับประทานอาหารปิ้งย่างให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษมีขั้นตอนง่ายๆ โดยปฏิบัติตาม 9 ข้อ ดังนี้
1. พยายามเลือกร้านที่มีอากาศถ่ายเทเพราะควันจะไม่รมมาก
2. เลือกกินเนื้อปลาและเนื้อไก่ไม่ติดหนังเพราะมีไขมันน้อย
3. ตัดส่วนที่เป็นมันออกก่อนปิ้งย่างเพราะไหม้ง่าย
4. ปิ้งย่างให้สุกพอเหมาะเพื่อลดเวลาและสารอันตรายให้น้อยลง
5. ไม่ปิ้งจนเกรียม และควรทำความสะอาดคราบไหม้ที่ตะแกรงอยู่เสมอ
6. พยายามเลี่ยงกินเนื้อแปรรูปจำพวกไส้กรอกและเบคอน
7. ดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำอัดลมหรือแอลกอฮอล์
8. หมักเนื้อด้วย น้ำมะนาว สะระแหน่ โรสแมรี่ ช่วยลดสารก่อมะเร็ง
9. กินผักด้วยเสมอเมื่อทานอาหารปิ้งย่าง
แต่หากทำการปิ้งย่างรับประทานเอง ควรเลือกเนื้อสัตว์เฉพาะส่วนหรือที่มีไขมันติดน้อยอยู่ที่สุด หรือควรตัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปก่อน ก่อนปิ้งย่างจึงควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียดหรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ที่สำคัญควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อนจะทำการปิ้งย่าง เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหารที่หยดลงไปบนถ่าน ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตอง และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด
ที่มา : http://bangnamphueng.go.th/public/otop/data/detail/ ที่มา : https://www.dek-d.com /board/view/3386250/
otop_category_id/12/otop_id/10/menu/34
สำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารปิ้งย่าง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานโดยการลดการบริโภคลง ทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทานบ่อยจนเกินไป ทานอาหารให้หลากหลายทั้งผักและผลไม้ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและควรเลือกร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จากกรมอนามัย เพื่อสร้างความมั่นใจในด้านความปลอดภัย และที่สำคัญควรมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
เอกสารอ้างอิง
3 สารอันตรายจากอาหารปิ้ง ย่าง ร้ายเท่าควันท่อไอเสีย.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 22 มีนาคม 2561] เข้าถึง
จาก http://www.goface.in.th /article-2265/เตือนภัยใกล้ตัว/3-สารอันตรายจากอาหารปิ้ง-ย่าง-
ร้ายเท่าควันท่อไอเสีย.html
กองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ.สารพิษอาหารปิ้งย่างก่อมะเร็งตับ. [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 22 มีนาคม
2561] เข้าถึงจาก http://www.jsppharma.com /Pharma-knowledge/สารพิษอาหารปิ้งย่าง
ก่อมะเร็งตับ.html
กินปิ้งย่าง อาหารรมควันบ่อย อันตราย.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 23 มีนาคม 2561] เข้าถึงจาก http://
www.thaihealth.or.th/Content/30225-กินปิ้งย่าง%20อาหารรมควันบ่อย%20อันตราย.html
เนตรนภิส ธนนิเวศน์กุล. บริโภคเนื้อสัตว์อย่างไรให้ปลอดภัย(ตอน ๒). [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 21 มีนาคม
2561] เข้าถึงจาก https://www.doctor.or.th/article/detail/1873