ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP

 

 

       ภูมิปัญญาการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามฤดูกาลพบได้ตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกอาหารที่มีสรรพคุณเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศนั้นๆ เพื่อช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย คลายความร้อน และทำให้รู้สึกสบายเนื้อสบายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนร่างกายมักสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกกระหายน้ำ และอ่อนเพลียได้ง่าย วิธีคลายร้อนที่สำคัญวิธีหนึ่งคือ การเลือกรับประทานผลไม้ฤทธิ์เย็น มีลักษณะเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย ให้พลังงานต่ำ ส่วนใหญ่มีรสชาติไม่หวานจัด อมเปรี้ยว เนื้อฉ่ำน้ำ กินแล้วรู้สึกชุ่มคอดับกระหาย

(ที่มา : http://club.sanook.com/17575/ทำความรู้จัก-อาหารฤทธิ/)
 
       โดยผลไม้ฤทธิ์เย็นแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คือ
       1. แตงโม เป็นผลไม้ที่ผู้บริโภคนิยมรับประทานกันมากในหน้าร้อน เนื่องจากมีน้ำเยอะ รสชาติไม่หวานจนเกินไป ที่สำคัญคือ มีฤทธิ์เย็นสามารถช่วยดับความร้อนในร่างกายได้ดี รวมทั้งยังช่วยลดไข้ ป้องกันหวัด แก้คอแห้ง และบรรเทาแผลในช่องปากได้อีกด้วย
       2. น้ำมะพร้าวอ่อน พบว่ามะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็น โดยเนื้อมะพร้าวมีฤทธิ์ร้อน ส่วนน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น ซึ่งการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนช่วยให้แก้กระหายน้ำได้ดี ช่วยล้างพิษ ขับของเสียออกจากร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง 
       3. มังคุด เป็นผลไม้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย เนื่องจากลักษณะภายนอกของผลมีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินี มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอาการร้อนใน แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกากใยจากเนื้อมังคุดยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ
 
                                   แตงโม                                                                       น้ำมะพร้าวอ่อน                                                               มังคุด
 
                 
 
              (ที่มา : https://undubzapp.com/                                        (ที่มา : https://undubzapp.com/                                    (ที่มา : https://www.svgroup.co.th/
        top-10-cool-fruits-in-summer-thailand/)                              top-10-cool-fruits-in-summer-thailand/)                                       มังคุดเนื้อแก้วยางไหล/)
 
       4. แตงไทย หรือแคนตาลูป เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหาย ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิในร่างกาย บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ชะลอวัย ลดริ้วรอย และบรรเทาอาการทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งผู้บริโภคสามารถรับประทานแตงไทยหรือแคนตาลูปแบบสดๆ หรืออาจนำมาใส่ในน้ำกระทิก็ได้เช่นเดียวกัน
       5. แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ รสชาติหวานกำลังดี น้ำตาลน้อย เนื้อฉ่ำๆ รับประทานง่าย ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี ป้องกันการโรคหัวใจและหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย บำรุงผิว รวมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน
 
                                                                         แตงไทย                                                                                แก้วมังกร
 
                                                              
                                                         (ที่มา : https://www.baanlaesuan.com/                                     (ที่มา : https://health.mthai.com/
                                                            56806/diy/easy-tips/summer-fruit)                                          howto/health-care/9467.html)
 
       6. สาลี่ เป็นผลไม้กลิ่นหอมที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้กระหาย คลายร้อน ลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งตามตำรายาจีนเชื่อว่าสาลี่มีสรรพคุณสร้างความรู้สึกสดชื่น สามารถบำบัดความเครียดทางจิตใจและความเมื่อยล้าทางร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการไอ ไอแห้ง ช่วยละลายเสมหะ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ปอด
       7. สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้กระหาย คลายร้อน ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการบวมน้ำของร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัดได้ดี
       8. ชมพู่ เป็นผลไม้เนื้อฉ่ำน้ำ มีฤทธิ์เย็น รสชาติหวานกรอบ กินแล้วช่วยให้สดชื่น อุดมไปด้วยมีวิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม และแมกนีเซียม อีกทั้งยังมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไข้ แก้ท้องเสีย บำรุงผิวพรรณ และบำรุงหัวใจ
 
                                               สาลี่                                                                  สับปะรด                                                                 ชมพู่
                                        
                       (ที่มา : https://undubzapp.com/                              (ที่มา : https://medthai.com/สับปะรด/)                     (ที่มา : https://www.baanlaesuan.com/                                    top-10-cool-fruits-in-summer-thailand/)                                                                                                      56806/diy/easy-tips/summer-fruit)
 
       นอกจากนี้ ยังมีผลไม้ฤทธิ์เย็นอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ ส้มโอ แอปเปิ้ล ลางสาด กีวี่ สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ มะม่วงดิบ มะละกอดิบ กล้วยน้ำว้าห่าม กล้วยหักมุก พุทรา ลูกท้อ มะยม ดังนั้น ในหน้าร้อนการเลือกรับประทานผลไม้ฤทธิ์เย็นร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว สามารถช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกสดชื่น คลายร้อน และมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
 
เอกสารอ้างอิง
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์. อาหารคลายร้อน. [ออนไลน์]  [อ้างถึงวันที่ 17 เมษายน 2562].  
       เข้าถึงจาก : https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/April-2014/food-in-summer
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก. มารู้จักผักและผลไม้คลายร้อนกันค่ะ. [ออนไลน์]  [อ้างถึงวันที่ 17 เมษายน 2562].  
       เข้าถึงจาก : http://www.komchadluek.net/news/edu-health/266080
coolinggreenlife. มาเลือกรับประทานผลไม้ในช่วงฤดูร้อนกันเถอะ. [ออนไลน์]  [อ้างถึงวันที่ 17 เมษายน 2562]. 
       เข้าถึงจาก : http://www.coolinggreenlife.com/health/habit/cooling-heating-fruits/ผลไม้-ฤทธิ์-ร้อน-เย็น.html
GedGoodLife. “10 ผลไม้ฤทธิ์เย็น” กินแล้วชื่นใจ ดีต่อร่างกายในหน้าร้อน. [ออนไลน์]  [อ้างถึงวันที่ 17 เมษายน 2562]. 
       เข้าถึงจาก : https://www.gedgoodlife.com/health/9253-10-fruits-for-summer/