ผักผลไม้หลากสี คือ อาหารที่มาจากธรรมชาติไม่มีการแต่งกลิ่นปรุงรส สีสีนของผักผลไม้เกิดจากเม็ดสีที่พืชสร้างขึ้นเอง เช่น สีเขียว เป็นสีที่มาจากเม็ดสีของคลอโรฟิลล์ สีแดง เป็นเม็ดสีจากสารไลโคปีนและเบต้าไซยานิน สีเหลือง สีมส้ม มาจากเม็ดสีของสารเบต้าแคโรทีนและลูทีน สีม่วง สีน้ำเงินอมม่วง เป็นเม็ดสีมาจากสารแอนโทโซยานิน และสีขาวเป็นเม็ดสีจากสารแซนโทน อ่านบทความต่อ คลิก