ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า

                             วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี

                         วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี

                            กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี

                          วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง หมูยอ (Pork Sausages) ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับหมูยอ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - หมูยอ

Attachments:
File / URLFile size
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B1).pdf)การใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรในการยืดอายุการเก็บรักษาหมูยอ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B2).pdf)หมูยอมังสวิรัติสูตรพริกแกง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B3).pdf)การสำรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของแหนมและหมูยอที่ผลิตในจังหวัดภาคเหนือตอนบนของประเท1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B4).pdf)การใช้ลูกสำรองทดแทนไขมันในผลิตภัณฑ์หมูยอ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B5).pdf)การใช้ Omega-3-Fatty Acid ในผลิตภัณฑ์หมูยอลดไขมัน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B6).pdf)ประสิทธิผลของการให้ความรู้และวิธีการใช้วัตถุกันเสียกับผู้ประกอบการผลิตหมูยอในจัง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B7).pdf)รายงานการวิจัย เรื่องศึกษาการพัฒนาคุณภาพหมูยอ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B8).pdf)การวิเคราะห์หาปริมาณบอแรกซ์ในผลิตภัณฑ์หมูยอโดยใช้เทคนิค ยูวี-วิสิเบิลสเปกโทรโฟโต1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(B9).pdf)การหาสัดส่วนที่เหมาะที่สุดของส่วนผสมในการผลิตหมูยอโคเลสเตอรอลต่ำโดยใช้แผนการทดลอ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF90/CF90(D1).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนหมูยอ1 kB
Download this file (CF90(A1).pdf)หมูยอก็ไม่พ้นสารกันบูด25697 kB
Download this file (CF90(A2).pdf)หมูยอ 4 รส อาชีพสร้างรายได้ของอัญชลี สงวนศัพท์ ที่เมืองสองแคว21036 kB
Download this file (CF90(A3).pdf)ผลิตภัณฑ์หมูยอ น้ำพริกสมุนไพร อาหารไทยสู่ครัวโลก24715 kB
Download this file (CF90(A4).pdf)แหนมและหมูยอกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรท่าค้ำ งานเสริมอาชีพท่าวังผา14692 kB
Download this file (CF90(A5).pdf)หลามหมูยอภูหลวงสูตรพิเศษ 'ไหมทอง' มหัศจรรย์ผงไหมในอาหารแปรรูปเพิ่มคุณค่าทางโภช28261 kB
Download this file (CF90(A6).pdf)การแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์47203 kB
Download this file (CF90(A7).pdf)หมูยอในกระบอกไม้ไผ่62063 kB
Download this file (CF90(A8).pdf)หม่ำหมูยอให้ปลอดภัยจากสารกันบูด8205 kB
Download this file (CF90(C1).pdf)หมูยอผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านของไทย4225 kB
Download this file (CF90(C2).pdf)ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนสในหมู5901 kB
Download this file (CF90(C3).pdf)เตือนกินหมูยอระวังพิษโบทูลินัมถึงขั้นเสียชีวิตแนะนำต้มเดือดก่อนปรุง7174 kB
Download this file (CF90(C4).pdf)สแน็กหมูยอฉบับ 'อัมม่อน'13799 kB
Download this file (CF90(C5).pdf)ผลิตหมูยอนวัตกรรมใหม่7611 kB
Download this file (CF90(C6).pdf)หมูยอกล้วยน้ำว้า ไอเดียน่าสน-น่าต่อยอด14288 kB
Download this file (CF90(C7).pdf)หมูยอไทยมั่นใจไม่เป็นโรคซาลโมเนลโลซิส6092 kB
Download this file (CF90(C8).pdf)หม่ำหมูยอให้ปลอดภัยจากสารกันบูด4807 kB
Download this file (CF90(C9).pdf)อันตรายถึงชีวิต-แนะต้มก่อนกิน พบสารพิษโบทูลินัมปนเปื้อนในหมูยอ14608 kB