ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมัย

วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมั...

                    27 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ผ...

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

                25 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยผู้บริหารและทีมน...

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จัง...

                      ในวันที่ 18 มีนาคม 2563 สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญวิทยากรจ...

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

                กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “กา...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

           แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง มะม่วง : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับมะม่วง : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูปฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย  และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - มะม่วง

 

Attachments:
FileFile size
Download this file (CF112 (A1).pdf)การทดลองทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากมะม่วงแก้ว1047 kB
Download this file (CF112 (A10).pdf)งานวิจัยสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์มะม่วงดอง1188 kB
Download this file (CF112 (A11).pdf)5 วิธีแปรรูปมะม่วง1810 kB
Download this file (CF112 (A12).pdf)มะม่วงดองปลอดสารเคมี3092 kB
Download this file (CF112 (A13).pdf)มะม่วงกระป๋อง910 kB
Download this file (CF112 (A14).pdf)มะม่วงดองที่หนองแดง856 kB
Download this file (CF112 (A15).pdf)เมล็ดมะม่วงเบาแช่อิ่ม-อบแห้ง แปลก-อร่อย ผลงานอาชีวศึกษาสงขลา603 kB
Download this file (CF112 (A16).pdf)การทำซอสมะม่วง1219 kB
Download this file (CF112 (A17).pdf)สารพัดมะม่วงแปรรูป862 kB
Download this file (CF112 (A18).pdf)กรณีศึกษาสินค้าโอท๊อป มะม่วงแช่อิ่มเมืองหมอแคน จากรายงานของนักศึกษามหาบัณฑิต ม.1085 kB
Download this file (CF112 (A19).pdf)มะม่วงแก้วแปรรูป 6 สูตรเด็ดทำเงินของแม่บ้านหัวดงพัฒนานครสวรรค์1726 kB
Download this file (CF112 (A2).pdf)การทดลองทำมะม่วงดิบในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง579 kB
Download this file (CF112 (A20).pdf)กลุ่มแม่บ้านเขากลอยพัฒนากับโรงงานต้นแบบผลิตมะม่วงแช่อิ่มปลอดสารพิษ1587 kB
Download this file (CF112 (A21).pdf)แนะชาวสวนมะม่วงแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดด้วยการแปรรูปเพิ่มมูลค่า 1737 kB
Download this file (CF112 (A3).pdf)การศึกษาทดลองทำผลิตภัณฑ์มะม่วงแผ่นกรอบ632 kB
Download this file (CF112 (A4).pdf)น้ำมันเมล็ดมะม่วง ของดีของไทยที่ถูกมองข้าม1037 kB
Download this file (CF112 (A5).pdf)ซอสมะม่วงไม่ยากอย่างที่คิด1291 kB
Download this file (CF112 (A6).pdf)มะม่วงและผลิตภัณฑ์จากมะม่วง ตอนที่ 3 การแปรรูปมะม่วง7449 kB
Download this file (CF112 (A7).pdf)เยลลีมะม่วง1031 kB
Download this file (CF112 (A8).pdf)มะม่วงแช่อิ่ม ปลอดสาร ปลอดสี ของดีอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี971 kB
Download this file (CF112 (A9).pdf)มะม่วงดองไร้สารพิษสูตรนักวิจัย มก. เพิ่มรายได้เพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค 1405 kB
Download this file (CF112 (B1).pdf)การผลิตน้ำมะม่วงเข้มข้นใสจากพันธุ์น้ำดอกไม้4304 kB
Download this file (CF112 (B2).pdf)มะม่วงแช่อิ่มแห้ง2860 kB
Download this file (CF112 (B3).pdf)การประเมินสายต้นมะม่วงแก้วเพื่อการแปรรูปเป็นมะม่วงอบแห้ง4067 kB
Download this file (CF112 (B4).pdf)ชัทนี่มะม่วง2335 kB
Download this file (CF112 (B5).pdf)ผลิตภัณฑ์มะม่วง4242 kB
Download this file (CF112 (C1).pdf)มะม่วงดองไร้สารพิษสูตรเด็ดจากนักวิจัย มก.1112 kB
Download this file (CF112 (C2).pdf)การทำซอสมะม่วง492 kB
Download this file (CF112 (C3).pdf)แปรรูป 'มะม่วงเบากระป๋อง' เพิ่มค่า 'ไม้ผล' สู่เชิงพาณิชย์694 kB
Download this file (CF112 (C4).pdf)ม. ศิลปากรวิจัยสูตรช็อกโกแลตจากเมล็ดมะม่วง461 kB
Download this file (CF112 (C5).pdf)มะม่วงดองไร้สารพิษสูตรเด็ดจากนักวิจัย มก.1404 kB
Download this file (CF112 (C6).pdf)ไวน์มะม่วง ต.ท่าตะเกียบ ถูกคอนักชิมคุณภาพระดับอินเตอร์664 kB
Download this file (CF112 (C7).pdf)สกัดเม็ดมะม่วงทำยาลดไขมัน415 kB
Download this file (CF112 (C8).pdf)ขนมเปี๊ยะนมสดไส้มะม่วง 'ป้าบุญมี' จากของดีบางคล้าสู่ผลิตภัณฑ์ 5 ดาว453 kB
Download this file (CF112 (D1).pdf)มาตรฐานมะม่วงของประเทศไทย 1680 kB
Download this file (CF112 (D2).PDF)มาตรฐานมะม่วงของประเทศไทย 165 kB