GAP
Glossaries
Term | Definition |
---|---|
GAP | มาตรฐาน จี เอ พี หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า GAP ย่อมาจากคำว่า “Good Agricultural Practice” ซึ่งเป็นระบบการสร้างผลผลิตที่ได้คุณภาพตรงตามมาตรฐาน หรือได้คุณภาพตามที่ตลาดต้องการ โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำที่ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุหีบห่อและการขนส่งเพื่อจำหน่าย
ซึ่งจะทำให้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการตกค้างของสารเคมี ตลอดจนเชื้อโรคต่าง ๆ เกษตรกรผู้ผลิตจึงปลอดภัยในการปฏิบัติงาน และได้ผลผลิตที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค อีกทั้งสามารถตรวจสอบและสอบทวนย้อนกลับได้ ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถมั่นใจได้ว่าอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรที่ผ่านมาตรฐาน จี เอ พี นั้น จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหาร หรือการนำมาบริโภคโดยตรง เช่น ผัก ผลไม้ต่าง ๆ ที่มาจากสวนซึ่งผ่านมาตรฐานการผลิตตามแบบ จี เอ พี |