ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมัย

วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมั...

                    27 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ผ...

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

                25 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยผู้บริหารและทีมน...

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จัง...

                      ในวันที่ 18 มีนาคม 2563 สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญวิทยากรจ...

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

                กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “กา...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง ขนมจีน (Thai Rice Noodle) ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับขนมจีน ฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - ขนมจีน

Attachments:
URLFile size
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A1).pdf)ขนมจีนอบแห้ง เอกลักษณ์ไทยเพื่อการส่งออก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A2).pdf)เครื่องทำขนมจีนไฮเทค ภูมิปัญญาชาวบ้านผสานเทคโนโลยี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A3).pdf)การศึกษาคุณภาพขนมจีนทางจุลชีววิทยา1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A4).pdf)การศึกษาคุณภาพทางจุลชีววิทยาของขนมจีนและการทำลายจุลินทรีย์ในขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A5).pdf)ขนมจีนกรอบซอสเขียวหวาน ของว่างจากเศษขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A7).pdf)ขนมจีนแป้งหมักแหลมงอบ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A8).pdf)ขนมจีนสดและขนมจีนอบแห้ง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A11).pdf)ขนมจีนแห้งจากข้าวขึ้นน้ำ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A13).pdf) ม. เกษตรฯ พัฒนาขนมจีนอบแห้งและน้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูปโกอินเตอร์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A14).pdf)เครื่องผลิตขนมจีนไฮเทคผลงานเพื่อชาวบ้าน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A15).pdf)เชื้อโรคอาหารเป็นพิษในขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A16).pdf)ขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A18).pdf)การใช้แป้งลูกเดือยในการทำขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A19).pdf)เส้นขนมจีนอบแห้งของ มก.1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(A21).pdf)ขนมจีนมหัศจรรย์ปรุงสำเร็จด้วยหม้อหุงข้าวอร่อย สะดวก ประหยัด1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B1).pdf)การศึกษาแบคทีเรียจากกระบวนการผลิตขนมจีนที่สร้างสารยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียชนิ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B2).pdf)คุณลักษณะทางเคมีและกายภาพของข้าวหักที่ใช้ในการทำ ขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B3).pdf)รายงานการวิจัย เรื่อง เครื่องผลิตเส้นขนมจีนในขั้นตอนเดียว1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B4).pdf)การเปลี่ยนแปลงของปริมาณจุลินทรีย์ และความสัมพันธ์ต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำตาลแล1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B5).pdf)การทดแทนข้าวขาวด้วยข้าวกล้องและข้าวกล้องงอกใน ขนมจีนแป้งหมัก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B6).pdf)ความพร้อมของสถานที่ผลิตขนมจีนในการปฏิบัติตามมาตรฐานสุขลักษณะทั่วไป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B8).pdf)การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมจีนทอด1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(B9).pdf)ผลิตภัณฑ์ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C1).pdf)ขนมจีนอบแห้ง 'ข้าวหอมนิล' ผลิตภัณฑ์เพิ่มค่าข้าวไทย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C2).pdf)ขนมจีนแห้ง 7 สี สุดยอดภูมิปัญญาไทย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C3).pdf)ขนมจีนแห้ง 'น้ำข้าวหอมนิล' เพิ่มมูลค่าข้าวชาว 'โคกสว่าง'1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C4).pdf)'ขนมจีนแห้ง' วิจัยส่งออก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C5).pdf)เครื่องโรยเส้นขนมจีนฝีมือนักศึกษาช่างสุโขทัย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C6).pdf)ขนมจีนแป้งหมัก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C7).pdf)ต่อยอดงานวิจัย 'ขนมจีนแห้ง-น้ำยาผง' นวัตกรรมเด่นผลงาน ม.เกษตรศาสตร์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C8).pdf)ผลตรวจวิเคราะห์ขนมจีน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C9).pdf)น้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูปความสำเร็จอีกขั้นของนักวิจัยไทย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C10).pdf)เส้นขนมจีนสมุนไพรเมนูใหม่อาหารเพื่อสุขภาพ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C11).pdf)สถานเทคโนโลยีก๊าซชีวภาพขยายขอบเขตสร้างระบบบำบัดน้ำเสียโรงงานขนมจีนแพร่1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(C12).pdf)หนุนปลูกสาหร่ายบำบัดน้ำเสียแก้น้ำเน่าได้ผล-รักษ์สิ่งแวดล้อม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(D1).pdf)อันตราย!! พบ “ขนมจีน” ใส่สารกันบูดเกินมาตรฐาน ชง อย.บังคับออกฉลาก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF92/CF92(E1).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนขนมจีน1 kB