วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
“ไข่” ถือเป็นอาหารหลักที่หารับประทานได้ง่ายและราคาถูก เป็นอาหารที่ทุกเพศทุกวัยควรรับประทาน เนื่องจากเป็นแหล่งสารอาหารชั้นเยี่ยมที่ร่างกายของคนเราต้องการ อาจรับประทานวันละหนึ่งฟองหรืออย่างน้อย 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลในแต่ละวันได้อย่างพอดี
ที่มา : http://www.rajavithi.go.th/rj/?p=4788
ในไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีน้ำหนักประมาณ 40-60 กรัม ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ คือ เปลือกไข่ ไข่ขาว และไข่แดง ในอัตราส่วนร้อยละ 11 : 62 : 27 โดยเปลือกไข่ (Shell) มีลักษณะเป็นเปลือกแข็ง ห่อหุ้มด้านนอก หนักประมาณ 6 กรัม ส่วนไข่ขาว (White egg) มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก มีลักษณะเหลวใสหรือสีเหลืองอ่อนห่อหุ้มไข่แดง มีโปรตีนเป็นสารอาหารหลัก ประมาณร้อยละ 10 โปรตีนในไข่ขาวมีหลายชนิด เช่น โคนัลบูมิน โอวัลบูมิน อะวิดิน ไลโซไซม์ และสุดท้ายคือ ไข่แดง (Yolk egg) มีลักษณะเป็นทรงกลมมีส้มหรือแดงอยู่ตรงกลาง มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ ร้อยละ 52 โปรตีนร้อยละ 14.3 ไขมันร้อยละ 30 มีส่วนของแร่ธาตุโพแทสเซียม สังกะสี และทองแดง มากกว่าไข่ขาว มีวิตามินเอและวิตามินบี2 สูง ไขมันในไข่ประกอบด้วย ไลโพรโปรตีน ไตรกลีเซอไรด์ โคเลสเตอรอล และเลซิติน
เปลือกไข่ ไข่ขาว ไข่แดง
ที่มา : https://www.marksdailyapple.com/dear-mark ที่มา : http://www.gangbeauty.com/topic/110129 ที่มา : http://www.indonesisch-culinair.nl/ingredient/ egg-shell-calcium-fully-hydrogenated-oils- 126-eidooier.html hg-walking-gorging-and-frozen-produce/
ซึ่งในไข่ไก่ 1ฟอง จะมีกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด มีวิตามิน และเกลือแร่อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก) วิตามินบี12 เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินอี เซเรเนียม (Selenium) ที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยชะลอวัย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งยังเป็นแหล่ง DHA และ EPA ที่ช่วยป้องกันโรคสมาธิสั้นในเด็ก นอกจากนั้นไข่ไก่ยังเป็นหนึ่งในอาหารธรรมชาติไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินดี และไข่แดงยังมีปริมาณเลซิติน และโคลีน มากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งเลซิติน และโคลีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย และสมองของมนุษย์ เช่น ช่วยเพิ่มเซลล์สมอง และพัฒนาระบบประสาทให้กับเด็ก ช่วยปรับไขมันในเลือดให้ดีขึ้นโดยเพิ่ม เอชดีแอล-คอเลสเตอรอล และลดแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์
ที่มา : http://www.healthandtrend.com/beauty/beauty-tips/boiled ที่มา : https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/ไข่เจียวหมูสับ.html -egg-decrese-problem-of-hair-loss
โดยในไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีคอเลสเตอรอลประมาณ 250 มิลลิกรัม ซึ่งจากข้อมูลสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำว่าคนเราควรได้รับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลจากการรับประทานไข่มากเกินไป ก็ควรรับประทานในปริมาณดังนี้
- เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้กินไข่แดงต้มสุกผสมกับข้าวบด ให้ครั้งแรกปริมาณน้อย ๆ แล้วค่อยเพิ่มขึ้นทีละนิด
- เด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น บริโภคได้วันละ 1 ฟอง
- คนทำงาน สุขภาพปกติ ควรบริโภค 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
- ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
โดยการบริโภคไข่นั้นจะได้รับคุณประโยชน์ต่างๆ ดังนี้
1.ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี โดยไข่ 1 ฟองจะมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย
2.ไข่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ และแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค ซึ่งวิตามินช่วยให้กลไกต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ
3.จากการศึกษาพบว่า เปปไทด์ในไข่สามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตในเลือดสูงได้
4.ผลการวิจัยพบว่า การรับประทานไข่วันละฟองอาจจะช่วยลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจกได้ เนื่องมาจากสารคาโรทีนอยด์ที่อยู่ในไข่ คือ ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) มีความสำคัญกับสุขภาพดวงตานั่นเอง
5.ไข่มีส่วนประกอบของ โคลีน ที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง
6.ไข่มีซัลเฟอร์สูง ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี
7.กินไข่ได้วิตามินดี เพราะไข่เป็นอาหารเพียงชนิดเดียวที่เป็นแหล่งวิตามินดีตามธรรมชาติ และการบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน เส้นเลือดอุดตันในสมอง และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
8.ไข่เป็นแหล่งอุดมของแคลเซียม การรับประทานไข่ทุกวันยังช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม และการเกิดติ่งเนื้อเมือกในลำไส้ใหญ่อีกด้วย
9.ไข่มีวิตามินบี12 สูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในกระบวนการแปลงโฮโมซิสเตอีน (Homocysteine) ให้กลายเป็นโมเลกุลที่ปลอดภัยต่อร่างกาย อย่างเช่น กลูต้าไธโอน เป็นต้น
10.ไข่สามารถทำอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน เช่น ไข่ต้ม ไข่พะโล้ ไข่ดาว ไข่เจียว ยำไข่ดาว ไข่ตุ๋น ทาร์ตไข่ ฝอยทอง ทองหยอด เป็นต้น
ที่มา : https://plus.google.com/+somsakkularbjang/ ที่มา : http://program.thaipbs.or.th/MhoKhaoMhoGang/ posts/3yqhWQeYe6J episodes/31927
ถึงแม้ว่าไข่จะมีประโยชน์มากมาย แต่การจะให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารมากที่สุด ก็ควรจะต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ และควรรับประทานแค่ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดี
เอกสารอ้างอิง
นิตยสารหมอชาวบ้าน. ว่าด้วยเรื่องของ ไข่ และประโยชน์มากมายที่ไม่ใช่แค่อิ่ม. [ออนไลน์]
[อ้างถึงวันที่ 22มิถุนายน 2561] เข้าถึงจาก https://www.mbklife.co.th/blog/
บทความ/บทความ-ทั่วไป/ประโยชน์ของไข่/
ประโยชน์ของไข่ กับการทานเลือกทานไข่ไก่ในมื้อเช้า. [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 25มิถุนายน 2561]
เข้าถึงจากhttps://www.honestdocs.co/egg-benefits-breakfast
ประโยชน์ของไข่ 25 ข้อดีเน้น ๆ ที่คุณต้องร้องว้าว.ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 25มิถุนายน 2561]
เข้าถึงจากhttps://health.kapook.com/view115546.html
โรงพยาบาลราชวิถี. ไข่ไก่ กินได้ทุกวัย.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 22มิถุนายน 2561] เข้าถึงจาก
http://www.rajavithi.go.th/rj/?p=4788