วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
เนื้อหมูจัดเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งเนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีส่วนต่างๆ ให้เลือกใช้ได้หลายส่วน เช่น เนื้อสันนอก เนื้อสันใน เนื้อสะโพก ฯลฯ เนื้อหมูเป็นเนื้อที่มีความอร่อยสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายประเภท
ที่มา : http://www.platooonline.com/เกร็ดความรู้/224/
โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนจะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป แต่ละส่วนเองก็มีความเหมาะสมในการนำมาประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป ดังนี้
- หัวหมู – เป็นส่วนที่จะถูกตัดมาเป็นหัวๆ ส่วนมากมักนำมาทำพะโล้เพราะมีความคาวมากซึ่งในส่วนนี้ก็จะมีส่วนประกอบอื่นๆ ของหมูรวมอยู่ด้วย คือ หูหมู เป็นกระดูกอ่อนๆ เคี้ยวเพลินๆ ส่วนมากมักนำมาย่างทานกับน้ำจิ้ม และ ลิ้นหมู จะมีความเหนียวนุ่มแต่ไม่กรอบ ส่วนใหญ่ก็มักเอามาย่างเช่นกัน
- คอหมู – เป็นส่วนที่มีไขมันแทรก มีความนุ่ม ติดมัน ส่วนมากมักนิยมนำมาทำเมนูประเภท คอหมูย่าง คอหมูทอด และน้ำตกหมู
- สันนอก – เป็นส่วนที่เนื้อเยอะอยู่บริเวณด้านนอกลำตัว มีไขมันในระดับหนึ่งแต่ไม่มากเกินไป มีความนุ่มอยู่ในตัว ทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สเต็กหมู หมูทอด หมูสะเต็ะ ฯลฯ เรียกว่าทุกเมนูเลยก็ว่าได้สำหรับส่วนนี้
- สันใน – เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดส่วนหนึ่ง เพราะเป็นส่วนที่มีความนิ่มมากๆ แต่กลับไม่มีมันเลยแม้แต่น้อย เป็นส่วนที่หมูไม่ค่อยเคลื่อนไหว สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย เช่น ทำหมูแดง หมูปิ้ง หมูย่าง และทำสเต็กเป็นพอร์คชอปสันใน
- หัวไหล่ – จริงๆ แล้วเป็นส่วนที่อาจไม่ค่อยคุ้นกันมากนักเนื่องจากมักเป็นส่วนที่ถูกนำไปแปรรูปเป็นอาหารต่างๆ อาทิ ไส้กรอก หมูยอ แฮม เป็นต้น เป็นเนื้อที่ไม่เหนียวแต่ก็ไมได้นุ่มมาก สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลายเช่นเดียวกัน
- สะโพก – จะเป็นส่วนที่มีความเหนียวมากที่สุดของหมู เนื่องจากว่าเป็นส่วนที่อยู่ต่อขึ้นมาจากขาหลัง เป็นส่วนที่หมูใช้งานเยอะจึงทำให้เนื้อแข็งส่วนมากมักนำไปทำเมนูที่มีการต้มนานๆ อาทิ ซุป แกง เป็นต้น
สันใน สันนอก สันคอหมู
ที่มา : https://www.bigc.co.th/fresh/fresh-food/ ที่มา : https://www.bigc.co.th/fresh/fresh- ที่มา : https://www.bigc.co.th/fresh/fresh- meat/pork-entrails/0211951.html food/meat/pork-entrails/0211876.html food/meat/pork-entrails/0211879.html
- ขาหน้าขาหลัง – เป็นส่วนของขาทั้งหมดยกเว้นเท้า มีไขมันเยอะมาก แต่เป็นของโปรดของหลายคนโดยเฉพาะเมนูขาหมูพะโล้
- สามชั้น – มีไขมันเยอะมากรวมกับเนื้อที่นุ่มมีหนังอยู่ด้านนอกนิยมนำมาทำเมนูประเภท หมูสามชั้นทอด หมูกรอบ ต้มจืดใส่หมูสามชั้น หมูสามชั้นหวาน เป็นต้น
- ซี่โครง – จะแบ่งเป็น ซี่โครงแก่จะมีความแข็ง มีเนื้อติดรอบๆ เนื้อนุ่ม มันสวย กับ ซี่โครงอ่อนที่จะเป็นกระดูกอ่อนของหมูสามารถทานได้ นิยมนำมาทำเมนูประเภท กระดูกหมูตุ๋น ซี่โครงหมูย่าง ต้มแซบซี่โครงหมู ซี่โครงหมูผัดพริกแกง ซี่โครงหมูผัดพริกเผา ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมูทอดกระเทียม เป็นต้น
- เท้า – หรือคากิ ก็คือส่วนอุ้งเท้าของหมู เป็นเอ็นผสมมัน มักใส่ไว้กับพะโล้ไม่ก็ต้มยำ
หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ซี่โครงหมูทอด
ที่มา : http://halsat.com/หมูทอดน้ำปลา/ ที่มา : http://www.kingsmes.com/2015/12/free-recipe-57.html
วิธีการเลือกซื้อเนื้อหมูมาใช้ในการประกอบอาหารมีอยู่ด้วยกันหลากหลายส่วนซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร ความชอบของผู้ทานว่าต้องการเนื้อหมูส่วนไหน ที่สำคัญคือความสดของเนื้อที่จะนำมาประกอบอาหารว่าถูกสุขลักษณะหรือไหม ซึ่งมีวิธีในการเลือกซื้อเนื้อหมูดังนี้
1. สีของเนื้อหมู - เนื้อหมูที่ดีสีของเนื้อจะต้องไม่เขียว สีคล้ำ หรือรู้สึกว่ามีความช้ำอยู่ในเนื้อชิ้นนั้น เพราะถ้าหากว่าเกิดลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมากับหมูชิ้นดังกล่าวนั่นหมายความว่าเนื้อหมูที่เลือกอาจกำลังใกล้เน่า หรือค้างคืนมาก่อนแล้ว แน่นอนว่าหากนำไปประกอบอาหารมันจะไม่ได้รสชาติอย่างที่ต้องการ สีของเนื้อหมูที่ถูกต้องจึงควรเป็นสีชมพู อีกอย่างคืออย่าเลือกหมูที่มีสีแดงจัดเพราะอาจมีการใส่สีผสมอาหารมาให้ดูสดก็เป็นได้
2. บริเวณผิวหนังและส่วนอื่นๆ - ผิวเนื้อหมูที่ดีจะต้องมันวาว ไร้ผังผืด ส่วนของมันหมูจะต้องขาวใส มีความสะอาดไม่มีขนติดอยู่ เวลาที่เอามือสัมผัสแล้วต้องรู้สึกนิ่ม เวลาบีบลงไปเบาๆ แล้วเนื้อหมูจะต้องเด้งกลับคืนมา
3. กลิ่นของเนื้อหมู - กลิ่นของเนื้อหมูที่สดจะต้องออกเป็นกลิ่นคาวอ่อนๆ ให้รู้สึกได้ถึงเนื้อหมู ไม่ใช่กลิ่นตุๆ เหมือนกับเนื้อหมูที่ค้างมานานใกล้จะเน่าแล้ว
4. สังเกตดูว่าเนื้อหมูมีพยาธิหรือไม่ - พยาธิจะมีลักษณะคล้ายเม็ดสาคูแทรกอยู่ในเนื้อ ไม่ควรซื้อมารับประทาน ถ้ามีติดมาก็ควรตัดทิ้งและเนื้อที่เหลือควรต้มให้นานกว่าปกติเพื่อทำลายพยาธิ
5. การเลือกซื้อหมูสามชั้น – สังเกตุบริเวณชั้นของหมูควรจะต้องบาง มันวาว ระหว่างชั้นจะต้องไม่มีผังผืดติดอยู่ ที่สำคัญควรจะต้องมีส่วนของเนื้อแทรกอยู่ด้วยไม่ใช่เป็นแต่มันๆ เพียงอย่างเดียว
6. การเลือกซื้อหมูบด - หมูบดคือหมูที่ส่วนใหญ่ร้านหมูจะผ่านเครื่องบดมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหมูบดที่ดีจะต้องมีมันหมูขาวๆ ผสมอยู่เล็กน้อย มีความสะอาดเวลามองด้วยตาเปล่า กลิ่นไม่เหม็นตุ
สเต็กหมูย่างจิ้มแจ่ว ข้าวราดกระเพราะหมูสับไข่ดาว
ที่มา : http://www.chingcancook.com/steps.php?id=353 ที่มา : https://www.ifit4health.com/ 2015/07/29/ข้าวผัดกระเพรา-แคลอรี่ท/
เนื้อหมูสามารถทำอะไรได้หลายอย่างและมีประโยชน์มีคุณค่าทางอาหารมาก ทั้งโปรตีน คาร์ไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน อีกทั้งยังสามารถประกอบอาหารที่แสนอร่อยได้หลายอย่าง แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
เอกสารอ้างอิง
เรื่องกินเรื่องหลัก เรื่องรักค่อยคิดหลังจากกินอิ่ม กับเนื้อสัตว์ที่คนนิยมรับประทานมากที่สุด.[ออนไลน์]
[อ้างถึงวันที่ 24พฤษภาคม 2561] เข้าถึงจาก http://www.platooonline.com
/เกร็ดความรู้/224/
ลักษณะที่ดีของหมูตัวและชิ้นส่วนหมู.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 25พฤษภาคม 2561] เข้าถึงจาก
http://www.pitchameat.com/หมูตัวและชิ้นส่วนหมู/
วิธีเลือกเนื้อหมูยังไง ให้ได้ส่วนที่อร่อยที่สุด!!.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 25พฤษภาคม 2561] เข้าถึงจาก
http://blog.moopingjaemeaw.com/archives/7