วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย นางสาวอุราวรรณ อุ่นแก้ว รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ นำทีมนักวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่จังหวัดหนองคาย พบกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านโคกป่าฝาง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เพื่อติดตามผลการดำเนินงานโครงการยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ปลาส้มให้ได้มาตรฐาน สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันได้
จากการลงพื้นที่พบว่าผลการผลักดันของกรมวิทยาศาสตร์บริการในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการมีความต้องการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ปลาส้มให้ได้การรับรองมาตรฐาน โดยเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ ปี 2559 – 2561 กรมวิทยาศาสตร์บริการยังให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยการนำทีมนักวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึก แนะนำการปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ถูกต้องตามหลัก Primary GMP ตลอดจนสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับผลิตปลาส้ม จนผลิตภัณฑ์ได้รับเลขสารบบอาหาร (อย.) 43-2-00647-0001เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2561 และการรับรอง มผช. 26/2557 ปลาส้ม เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่ต้องการของตลาด สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในปี 2561
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข่าว/ภาพ : โชติรส ชุจันทร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี