ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมัย

วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมั...

                    27 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ผ...

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

                25 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยผู้บริหารและทีมน...

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จัง...

                      ในวันที่ 18 มีนาคม 2563 สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญวิทยากรจ...

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

                กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “กา...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง กล้วย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป (Banana : Products and Processing) ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับกล้วย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป ฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - กล้วย : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป

Attachments:
URLFile size
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A1).pdf)แปรรูปเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A3).pdf)กล้วย สารพัดคุณค่ามากกว่าที่เห็น1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A4).pdf)กล้วยสุก สู่ น้ำส้มสายชู1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A5).pdf)วว. วิจัยผลิตภัณฑ์เม็ดเสริมอาหารจากกล้วย/ขิง ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A8).pdf)"กล้วยตากแม่ตะเพียน" รวยแบบกล้วย ๆ ฉวยตลาดแปรรูป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A10).pdf)กินกล้วยเพื่อสุขภาพกัน (เถอะ)1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A11).pdf)โครงงานวิทยาศาสตร์การศึกษา การทำจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A12).pdf)หนึ่งผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล การทำข้าวเกรียบขนุน กล้วย กลุ่มสตรี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A13).pdf)กล้วยฝอย งานแปรรูปของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จ.เชียงใหม่1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A14).pdf)ทำซอสจากกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A17).pdf)กล้วย...คุณค่าล้นหวี ผลไม้ดีคู่สุขภาพ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A18).pdf)งานวิจัยและพัฒนากล้วยในปัจจุบัน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A19).pdf)ครัวผู้บริโภค : อาหารจานจากกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A20).pdf)กล้วยและผลิตภัณฑ์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A21).pdf)ใครว่ากล้วยตากต้องตากแดด ตากลม?1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A22).pdf)กรรมวิธีการผลิตกล้วยตาก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A24).pdf)เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตไวน์และลิเคียวจากกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A25).pdf)ประโยชน์ของกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A26).pdf)ผลิตภัณฑ์ขนมอบจากแป้งกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A29).pdf)กล้วยอบแผ่นราชสาส์น งานเยี่ยมยอดของแม่บ้านเกษตรกร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A30).pdf)บัวลอยกล้วย และรักษ์กล้วยสัญจร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A31).pdf)ผลิตภัณฑ์กล้วยเล็บมือนางของดีเมืองชุมพร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A32).pdf)อาหารจากกล้วยยุคใหม่1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A33).pdf)กล้วยอบเนย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A34).pdf)ขนมกล้วยเสริมแคลเซียม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A35).pdf)เล็บมือนางอบแห้งของดีจากหลังสวน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A36).pdf)การผลิตเครื่องดื่มไซเดอร์กล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A37).pdf)การพัฒนาการแปรรูปกล้วยตากจากภูมิปัญญาชาวบ้าน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A39).pdf)ยำหยวก (กล้วยตานี) เมนูโบราณประจำงานบุญผีปู่ย่า ของชาวมอญ (รำโรง)1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A40).pdf)ปลูกและแปรรูปกล้วยเล็บมือนางกลางสวนยางพาราเสริมรายได้ของชาวบ้านที่พรหมคีรี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A41).pdf)เรื่องของกล้วยที่บ้านเนินใหม่ นครนายก มีกล้วยน้ำว้าม้วนอบกรอบ 4 รส1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A42).pdf)กล้วยเทพรส1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A43).pdf)กล้วยเบรคแตก กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดาหลาเพิ่มมูลค่าผลิตผลในท้องถิ่น1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A44).pdf)กล้วยแปรรูปสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ที่หนองโดน สระบุรี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A45).pdf)กล้วย...ลดอันตรายจากความดันเลือด1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A46).pdf)กล้วยผลไม้มากคุณประโยชน์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A47).pdf)กล้วย : ผลไม้สารพัดประโยชน์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A48).pdf)กล้วยสรรพคุณสารพัดนึก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A49).pdf)ผงกล้วยน้ำว้า รักษาโรคกระเพาะอาหาร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A50).pdf)กล้วยอบเนย ท่าฉนวน สุโขทัย ผลิตภัณฑ์ทำเงินของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองบัว1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(A52).pdf)อาหารกล้วย...กล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B1).pdf)ผลของอุณหภูมิอบแห้งที่มีต่อสารระเหยง่ายและคุณภาพทางกายภาพของกล้วยแผ่น1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B2).pdf)ผลของอายุกล้วยหักมุกต่อสมบัติทางกายภาพของผลกล้วยและสมบัติทางเคมีของแป้งกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B3).pdf)ศึกษาทดลองและเปรียบเทียบการทำกล้วยตากด้วยเครื่องอบพลัง งานแสงอาทิตย์กับการทำกล้ว1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B4).pdf)การลวกและความกรอบของกล้วยฉาบ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B5).pdf)ผลของการใช้กรดแอสคอร์บิกและการลวกต่อการยับยั้งการเกิดสีน้ำตาลในไซรัปกล้วยไข่1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(B6).pdf)การจัดการความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการผลิตและการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C2).pdf)กล้วยเล็บมือนางอบ 'แสงตะวัน' ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากชุมชน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C3).pdf)'กล้วยหน้าธัญพืช' ภูมิปัญญาท้องถิ่นบ้านลาดบัวขาว1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C4).pdf)กินกล้วยก่อนนอนช่วยให้หลับสบาย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C5).pdf)จากเส้นใยกล้วยมาเป็นเสื้อใยกล้วย...ระบายร้อนได้ดี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C6).pdf)จากกล้วยธรรมดามาเป็นผลิตภัณฑ์งานวิจัยจากพระจอมเกล้าธนบุรี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C8).pdf)ชูเรื่อง "กล้วย" สร้างกระแสลดน้ำหนัก ทูตพาณิชย์ไทยในญี่ปุ่นทำดีแต่วันนี้กล้วยข1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C9).pdf)ไซรัปกล้วย..อร่อยได้กลิ่นหอมธรรมชาติ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C10).pdf)บานาน่า กล้วยอบกรอบที่ไม่ธรรมดา1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C18).pdf)เพิ่งรู้ใต้แสงยูวีกล้วยสุกส่งสีน้ำเงิน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C19).pdf)ตามไปดูกล้วย "รสทุเรียน-สตรอเบอรี่" เกษตรกรดีเด่นแนะปลูก "ผักไฮโซ"1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C21).pdf)วุ้นสวรรค์ จากน้ำกล้วย มะละกอ และแตงโม?1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C22).pdf)แปลงโฉมกล้วยอบสวนผึ้ง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C23).pdf)วิศวะฯ ม.ศิลปากรจับมือเอกชนคิดค้นไซรัปกล้วยตากจำหน่าย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C24).pdf)กล้วยตาก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C25).pdf)หลากหลายรสชาติกับกล้วยเส้นปรุงรส น้ำตกทรายขาว สร้างรายได้ สานสายใยชุมชน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C26).pdf)รวมตัวทำกล้วยอบเนยชุบชีวิตใหม่ชาวกงไกรลาศ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(C27).pdf)การแปรรูปกล้วย1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(D1).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน กล้วยอบ มผช.112/25461 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(D2).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน กล้วยในน้ำผึ้ง มผช.757/25481 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(D3).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ซอสกล้วย มผช.1223/25491 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF64/CF64(D4).pdf)มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน แป้งกล้วย มผช.1375/25501 kB