วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
วันที่ 18-20 กันยายน 2561 กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย นางสุวรรณี แทนธานี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ พร้อมทีมงานลงพื้นที่ติดตามประเมินผลการดำเนินภายใต้โครงการยกระดับสินค้า OTOP ในจังหวัดตากซึ่งร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพัฒนาคุณภาพการผลิตของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ผ้าทอ และผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร รวมทั้งให้คำปรึกษาเชิงลึกแล้วจำนวน 26 กลุ่มในเขต อ.บ้านตาก อ.สามเงา อ.เมือง อ.วังเจ้า อ.แม่สอด
จากการลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงาน ผู้ประกอบได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ ด้าน วทน. เชิงลึก จากกรมวิทยาศาสตร์บริการ และมหาวิทยาลัยฯ สามารถนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร พัฒนากระบวนการผลิต ยกระดับผลิตภัณฑ์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าทอ นำองค์ความรู้การย้อมสีธรรมชาติมาประยุกต์ใช้กับการย้อมแบบดั้งเดิม เป็นการพัฒนาคุณภาพ พัฒนารูปแบบให้เป็นที่ต้องการของตลาด ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชน ประชาชนในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี อย่างยั่งยืน
นางประกาย บุญประเสริฐ กลุ่ม เลี้ยงไหมเพื่อการผลิตบ้านเด่นวัว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีปัญหาย้อมผ้าสีตก มีสีไม่สม่ำเสมอและสีไม่ติด หลังจากได้รับการอบรม ได้นำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาปรับใช้ เน้นใช้สีธรรมชาติ พร้อมทั้งพัฒนาลายเอกลักษณ์ของกลุ่ม ปัจจุบันมีลูกค้าสนใจเพิ่มมากขึ้น พร้อมเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ผ่านมาตรฐานต่อไป ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไม่ใช่อาหาร และนางมะลิ สุปัญเวศน์ กลุ่มพัฒนาอาชีพวัดเขาแก้ว กล่าวว่า หลักจากได้รับการอบรม มีการพัฒนากระบวณการผลิตลูกประคบสมุนไพร ทั้งแบบสดและแบบแห้ง พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่น จากเดิมที่ใช้แค่สำหรับที่ศูนย์ฯ เพราะมีบริการนวด ในปัจจุบันเป็นของฝาก สร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกทาง รวมทั้งมีการส่งเสริมทางการตลาด ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น สร้างความมั่นคงให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ข่าว/ภาพ : พิพัฒน์ ดียอดยิ่ง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี